Thứ tư, ngày 14/04/2021 - 09:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơ tán khẩn cấp người dân vùng bão số 9 đổ bộ

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, có 45.000 tàu với 229.000 lao động đã nhận được thông báo của bão số 9. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã rà soát chuẩn bị kế hoạch sơ tán khoảng 147.000 hộ dân với hơn 571.000 người đến nơi an toàn. Trong đó, tại Quảng Nam, đến chiều nay, chính quyền các địa phương ven biển cùng các lực lượng vũ trang tổ chức di dời khẩn cấp gần 8.000 người dân trước khi bão đổ bộ.

 

Hiện người dân đang chủ động thực hiện, công tác chằng chống nhà cửa cơ bản được đảm bảo. Song song với đó, chính quyền cùng các đơn vị chức năng đã tỏ chức di dời hàng nghìn hộ dân các xã khu vực ven biển, trong đó chú trọng xã đảo Tam Hải, Núi Thành, các xã ven biển các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, TP Hội An , TP Tam Kỳ.

Người dân, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ được sơ tán, di dời đến các trụ sở, trường có cơ sở vật chất kiên cố để tránh trú bão. Chính quyền địa phương cũng chuẩn bị lương thực, nước uống, máy phát điện…để phục vụ người dân trong 2 ngày tránh trú bão.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã lên phương án di dời khẩn cấp trong tình huống bão đổ bộ vào địa phương với 14 địa điểm tránh trú bão là các công trình kiên cố.

Quảng Ngãi: 70 ngàn người dân tránh bão

 

Cho đến chiều ngày 27/10, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời gần 70 ngàn người dân rời khu vực nguy hiểm để tránh bão số 9.

Từ sáng ngày 27/10, hàng ngàn gia đình đã khăn gói rời nhà cửa, đến những địa điểm kiên cố tạm trú. Loa phóng thanh liên tục phát đi thông tin về cơn bão số 9 và yêu cầu tất cả người dân phải di dời, đến những nơi kiên cố. Tất cả lực lượng chức năng của xã, huyện, và tỉnh được huy động để hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Bên cạnh đó, từng đoàn xe cũng được tập kết về những vùng xung yếu để chở người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương xuống các khu vực nguy hiểm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân di chuyển đến nơi an toàn. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, để tránh bão số 9, ngành chức năng dự kiến di dời hơn 18.000 hộ với gần 70.000 người dân.

 

Để chủ động trong công tác chỉ đạo ứng phó với bão số 9, cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây dự kiến sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Ngày trong chiều nay, 27/10, Ban Chỉ đạo tiền phương đã được thành lập tại TP Đà Nẵng do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm trưởng ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiền phương, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, lực lượng khẩn trương triển khai sơ tán toàn bộ người dân đang ở các nhà cấp 4 không kiên cố, khu vực thấp trũng khả năng xảy ra ngập lụt, khu vực nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, nếu người dân không chấp hành phải thực hiện cưỡng chế bắt buộc. Tại các âu thuyền, cảng cá, lực lượng cùng người dân phải nhanh chóng cố định tàu thuyền, tránh va đập, xảy ra sự cố cháy nổ, tuyệt đối cấm biển, giữ liên lạc, hướng dẫn các tàu còn ở ngoài khơi thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Toàn bộ lao động còn ở lại trên các tàu phải di chuyển đến nơi trú tránh an toàn trước 15h chiều nay. Đảm bảo an toàn hỗ chứa thủy lợi, thủy điện, vận hành đón lũ, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, với sức gió mạnh cấp 13, 14, giật cấp 17, đổ bộ vào đất liền lúc triều cường lên mang theo mưa to đến rất to, bão không suy yếu ngay khi vào đất liền mà còn duy trì sức gió mạnh trong nhiều giờ. Vì vậy không được chủ quan, cần phải thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão đổ bộ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải tập trung toàn bộ lực lượng, nguồn lực cho công tác phòng chống bão, túc trực, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. An toàn tính mạng người dân phải được đặt lên hàng đầu.

BT
Thăm dò khán giả