Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sở NN và PTNN Huế kiến nghị không nuôi hàu bằng lốp xe cũ

(ANTV) - Chất lượng hàu ở đầm Lập An, Lăng Cô vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm - đó là kết luận cuối cùng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên cơ quan này cũng kiến nghị UBND các xã, huyện không để người dân tái diễn tình trạng nuôi hàu bằng gá thể lốp xe.

Trước phản ánh của truyền hình CAND về hiện tượng tái diễn tràn lan hoạt động nuôi hàu bằng lốp xe cũ tại đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sở NN vs PTNT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm nước và hàu tại đây.

Qua đó, theo kết quả được công bố mới đây, chỉ tiêu môi trường nước tại đầm Lập An đều nằm trong giới hạn cho phép, phù hợp để các đối tượng nuôi nước lợ, nước mặn sống và phát triển tốt.

Các chỉ tiêu hóa lý và kim loại nặng trên mẫu hàu tại đầm Lập An có cao hơn hàu nuôi một số khu vực đối chứng trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Sở NN và PTNT cũng khẳng định việc sử dụng gá thể lốp xe cũ cũng đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới sử dụng, tuy nhiên đều ở các vùng nước sâu.

Còn đối với khu vực nước nông và nhỏ như đầm Lập An sẽ có ảnh hưởng lớn đến môi trường nước về lâu dài, rất dễ gây ô nhiễm cục bộ, đồng thời làm mất đi cảnh quan môi trường xung quanh Vịnh Lăng Cô.

Về lâu dài, việc chuyển đổi hình thức nuôi, tổ chức sắp xếp nuôi hàu bằng các phương thức truyền thống phù hợp như cọc tre, cọc gỗ, giàn, bè... là giải pháp tối ưu, không chỉ đảm bảo yếu tố môi trường, mà đây còn là một giải pháp phát triển bền vững, chứ không phải tàn phá, tận thu môi trường nước bằng lốp xe như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả