Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơ chế cà phê ở Chiềng Ban gây ô nhiễm

(ANTV) - Xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh Sơn La với trên 1.250 ha, sản lượng khoảng 25.000 tấn. Từ cà phê đời sống của nhiều hộ dân được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi từ cà phê đang gây ảnh hưởng lớn.

 

Cũng như mọi năm, năm nay ngay từ đầu vụ mặc dù lượng cà phê thu hoạch chưa nhiều, song đã có nhiều hộ trong xã Chiềng Ban tổ chức sơ chế cà phê. Toàn xã hiện có trên 1.700 hộ trồng cà phê, trong đó trên 1.000 hộ có sơ chế cà phê và chủ yếu là sơ chế cà phê do gia đình sản xuất ra, chỉ có khoảng 50 hộ có nhà xưởng sơ chế quy mô lớn hơn, song tất cả các cơ sở sơ chế này đều chế biến theo phương pháp ướt, tức là ngâm ủ rồi rửa nước.

Việc sơ chế không đúng quy trình, máy móc thô sơ, không đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nước dùng cho sơ chế cà phê thải trực tiếp ra cống rãnh và ao quanh nhà đã khiến môi trường ngày càng ô nhiễm.

Được biết, để khắc phục tình trạng sơ chế cà phê gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra nhiều năm nay, ngay từ đầu vụ cà phê xã Chiềng Ban đã chú trọng tuyên truyền phổ biến, tập huấn nâng cao nhận thức và ký cam kết với các hộ có tổ chức sơ chế cà phê về công tác bảo vệ môi trường.

Mặc dù đã đượctuyên truyền, vận động bà con áp dụng giải pháp như đào hố, xây bể chứa bã cà phê và bể thẩm thấu nguồn nước sơ chế, nhưng đến nay mới có khoảng 30 hộ thực hiện. Vì vậy mới vào đầu vụ cà phê nhưngviệc xả nước thải từ sơ chế cà phê ra môi trường đã diễn ra khá nhiều nếu để đến chính vụ thì việc ảnh hưởng đến môi trưởng là rất lớn.

B.T
Thăm dò khán giả