Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:38, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc tay chân miệng tại Khánh Sơn gia tăng

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, huyện Khánh Sơn hiện đang là điểm nóng của cả tỉnh về bệnh tay chân miệng với 139 ca mắc từ đầu năm đến nay, tăng 59,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự lơ là, ý thức của người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số đang là những thách thức của ngành y tế ở đây, khi số ca mắc đang ngày một tăng lên.

Anh Nguyễn Thành Đức, Đội Y tế dự phòng - Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Rất khó khăn trong công tác phòng chống, không có nhà vệ sinh để tràn lan để nước chảy thì virus sẽ trôi từ cao xuống thấp làm lây lan."

Ý thức phòng chống bệnh của đồng bào dân tộc còn yếu kém

   
Ngoài việc cơ sở vật chất tại các huyện miền núi còn thiếu thốn, thì ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch tay chân miệng tại Khánh Sơn còn chưa cao là nguyên nhân khiến số ca mắc gia tăng. Nhiều phụ huynh không thực hiện tốt công tác cách ly trẻ theo đúng hướng dẫn của các nhân viên y tế, hoặc khi phát hiện trẻ nhiễm bệnh những vẫn cho trẻ đến trường, làm lây lan dịch bệnh. Hiện các xã có số mắc cao nhất là: Ba Cụm Bắc; Thành Sơn và thị trấn Tô Hạp. Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và triển khai nhiều biện pháp để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Ông Lê Quang Thi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sắp tới và chúng tôi cũng đã triển khai khi dịch gia tăng đó là nâng cao năng lực cho viên chức tham gia phòng chống dịch. Điều trị mời BV bệnh nhiệt đới, và trung tâm y tế dự phòng tỉnh xuống tập huấn cho anh em về công tác phòng chống. Tập huấn lại cho các trường, hướng dẫn cho các trường đặc biệt là trường mầm non trong việc phát hiện, xử lý dịch."
   
Theo nhận định của ngành y tế, diễn biến của bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện Khánh Sơn có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới – Bởi đây là thời điểm trẻ em đã bước vào năm học mới, tỉ lệ lây nhiễm cao hơn. Để phòng chống bệnh tay chân miệng, ngành y tế huyện Khánh Sơn đang tăng cường các biện pháp giám sát ca bệnh trong trường học và cộng đồng, khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống. Ý thức của người dân trong việc phòng chống bệnh vẫn luôn là bài toán khó đối với ngành y tế. Và đặc biệt với một địa phương miền núi như Khánh Sơn thì chắc chắn ngành y tế huyện sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng