Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca cấp cứu vì TNGT tại TP.HCM tăng cao

(ANTV) - Một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, số ca cấp cứu vì tai nạn giao thông liên tục tăng cao, chiếm 1/3 tổng số ca cấp cứu trong những ngày này.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 25/1 (tức 28 tháng Chạp) đến hết ngày 31/1 (tức mùng 4 Tết) có 2.081 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, trong đó có 530 bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông. Ngày cao điểm có 84 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông là mùng 1 và mùng 2 Tết. Đến ngày 30/1 (mùng 3 Tết) số ca cấp cứu do tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn ở mức cao với 77/379 bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày khoa Cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận khoảng 100 - 150 trường hợp cấp cứu, trong đó gần một nửa số ca cấp cứu là do tai nạn giao thông.

Nguyên nhân là do lượng người từ các tỉnh miền Tây và các tỉnh lân cận đổ về thành phố nhiều hơn nên lưu lượng xe cộ đi lại nhiều gây ùn ứ, gia tăng va chạm và tai nạn giao thông nhiều hơn. Hiện Các bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để ứng cứu kịp thời các nạn nhân của các vụ việc.

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và cúm trên người

Dịch cúm trên gia cầm và cúm ở người tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm dịp đầu năm mới.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, dịch cúm A/H7N9 đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc và tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013, với hơn 100 trường hợp mắc ở người.

Tại Việt Nam, năm 2016 đã ghi nhận một số ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 ở một số hộ gia đình và đã được xử lý kịp thời nên không có hiện tượng lây lan rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, kết quả giám sát cho thấy, mầm bệnh cúm gia cầm cũng đã ghi nhận tại một số mẫu môi trường và gia cầm tại các chợ bán gia cầm sống, nên có nguy cơ tiếp tục xảy ra ổ dịch mới nếu không áp dụng các biện pháp dự phòng.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn, vận chuyển gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả