Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 2, 24/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh kế cho ngư dân ở khu bảo tồn biển Lý Sơn

(ANTV) -Dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  – một trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam – đã được tỉnh Quảng Ngãi thông qua và đang xúc tiến các bước để triển khai thực hiện dự án. 

Việc thành lập khu bảo tồn này được coi là hết sức cần thiết và cấp bách, nhất là trong điều kiện hệ sinh thái biển ở tỉnh Quảng Ngãi nói chung và huyện đảo Lý Sơn nói riêng đang bị suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là việc thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn cũng sẽ tác động trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm hộ dân nên cần phải tính toán để ổn định cuộc sống lâu dài cho các hộ bị ảnh hưởng.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được quy hoạch trên diện tích gần 8.000 hecta và được phân thành 3 vùng chức năng gồm vùng bảo vệ nghiêm ngặt; vùng phục hồi sinh thái; vùng phát triển. Khi khu bảo tồn hình thành sẽ duy trì và bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nơi quần cư của các loài sinh vật, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và du lịch sinh thái, quản lý và sử dụng bền vững nguồn lợi hải sản.

Dự án này dù chưa được triển khai nhưng người dân rất đồng thuận. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nỗi lo của ngư dân huyện đảo Lý Sơn đó là: khi dự án này được thực hiện thì ngư trường đánh bắt quanh đảo sẽ bị cấm đánh bắt, đồng nghĩa cuộc sống của nhiều hộ ngư dân sẽ gặp khó khăn.

Ngư dân Nguyễn Văn Hương, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Bà con nói cấm đánh bắt ở gần bờ quanh đảo thì sẽ gặp khó khăn, mất nguồn thu nhập con cá cơm."

Theo UBND huyện đảo Lý Sơn thì dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn khi được triển khai sẽ ảnh hưởng tới 800 ngư dân chuyên hành nghề đánh bắt gần bờ quanh đảo. Do vậy, vấn đề đặt ra là cần phải giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp hiệu quả cho số lao động này để việc lập khu bảo tồn biển Lý Sơn không ảnh hưởng đến thu nhập của cư dân địa phương.

Ngư dân tại huyện đảo gặp khó khăn khi dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn được triển khai 

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Những vấn đề vướng mắc về chuyển đổi ngành nghề phát triển kinh tế biển thì ảnh hưởng một phần trong phát triển của huyện đảo hiện nay. Vì vậy trong vấn đề này tỉnh cũng cần phải có một giải pháp cụ thể, nhất là trong việc chuyển đổi ngành nghề đối với hộ ngư dân đánh bắt gần bờ. Thứ 2 là cần phải phối hợp trong quy hoạch liên quan đến khu bảo tồn để cho vừa phát triển khu bảo tồn, vừa phát triển ngành nghề khác ví dụ như du lịch, nuôi trồng thủy sản để người dân Lý Sơn bị ảnh hưởng từ khu bảo tồn có cuộc sống ổn định."

Để lo khâu sinh kế cho những ngư dân bị ảnh hưởng từ việc lập khu bảo tồn biển Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có nhiều định hướng và sẽ nỗ lực phối hợp với huyện đảo Lý Sơn hỗ trợ các trường hợp ngư dân đánh bắt trong phạm vi của khu bảo tồn có cuộc sống ổn định.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Việc đặt ra là phải chuyển đổi nghề nghiệp cho họ. Có thể là phục vụ cho du lịch, chuyển đổi một số hộ sang vấn đề hoạt động du lịch đối với lại cái vùng bảo tồn này. Rồi chuyển đổi sang ngành nghề khác như là kinh doanh, dịch vụ, du lịch hoặc hỗ trợ chuyển sang ngành nghề khai thác đánh bắt hải sản xa bờ để người dân có nghề nghiệp đảm bảo sinh kế cho họ và tăng thu nhập cho bà con khi mà dự án bảo tồn này vào cuộc."

Thành lập được khu bảo tồn biển Lý Sơn sẽ rất có lợi trong việc bảo tồn, phát triển hệ sinh thái biển, bảo vệ tốt môi trường biển và nguồn lợi hải sản. Bên cạnh đó, khu bảo tồn cũng sẽ là điểm nhấn để mở hướng cho huyện đảo Lý Sơn phát triển du lịch, tạo điều kiện cho người dân Lý Sơn được hưởng lợi từ các dịch vụ du lịch trong tương lai. Do vậy, việc chuyển đổi sinh kế trước mắt cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở đảo Lý Sơn được coi là cần thiết để dự án triển khai được hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng