Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Chủ Nhật, 01/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe

(ANTV) - Tổng cục Đường bộ cho biết, đã hoàn thành thí điểm lắp camera giám sát đào tạo và sát hạch lái xe tại 5 tỉnh thành phố. Kể từ tháng 5 tới, việc học và thi lấy giấy phép lái xe sẽ chính thức được giám sát trực tuyến cả ở phòng thi lý thuyết và sân sát hạch tay lái trên cả nước. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần hạn chế các tiêu cực trong thi sát hạch lái xe trước đây.

 

Lắp camera truyền trực tiếp về cơ quan quản lý nhà nước giám sát hoạt động sát hạch cabin lái thử các địa hình thực tế. Đó là một trong những điểm mới về thông tư 38/2019 của Bộ GTVT về siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Ngoài ra, dữ liệu từ tổng cục đường bộ Việt Nam các cơ quan chức năng có thể dễ dàng theo dõi giám sát trên điện thoại di động điều này khiến cho việc sát hạch được công khai minh bạch, chính vì thế tỷ lệ thi đỗ bằng trong thời gian gần đây tại trung tâm này là khoảng 60%, thay vì trên 90% như trước đây.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: việc giám sát trực tiếp sẽ hạn chế tối đa việc can thiệp của con người, cán bộ sát hạch vào kết quả sát hạch. Đã xử lý các thí sinh mang thiết bị dấu kín tránh gian lận trong sát hạch.

Thiếu kỹ năng lái xe, thiếu hiểu biết về Luật an toàn giao thông đường bộ là nguyên nhân chính của rất nhiều vụ tai nạn. Chính vì vậy trong năm 2020 các trung tâm đào tạo sẽ áp dụng cabin điện tử. Với cabin điện tử học viên sẽ được tập lái mô phỏng trên nhiều loại đường, điều kiện thời tiết, tình huống giao thông khác nhau.

Trong những năm gần đây trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ lái xe đâm hàng loạt phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, hay đi bộ trên vỉa hè điều này khiến dư luận đặt vấn đề về việc học, và thi lấy bằng lái xe. Việc giám sát chặt các trung tâm đào tạo, hay áp dụng khoa học công nghệ như cabin điện tử trong năm 2020 này sẽ nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, hạn chế các sai sót của lái xe khi xử lý các tình huống trên đường./.

BT
Thăm dò khán giả