Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ sớm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung

(ANTV) - Chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, trong buổi làm việc với các địa phương xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết đoàn công tác của Bộ ​sẽ sớm có kết quả nguyên nhân cá chết để công bố ​tới người dân.

 

Về đường ống xả thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, Đại diện Bộ này cho biết được sự cho phép của Bộ, đúng theo quy định.

Cũng tại buổi làm việc đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân ở các địa phương có cá chết hàng loạt cần thu gom cá chết để tiêu hủy và không được dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, khi không còn hiện tượng cá chết nữa có nghĩa là những sản phẩm thủy sản đó là an toàn và người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo các tỉnh, cá chết tại các vùng biển của 4 tỉnh nói trên đều có hiện tượng giống nhau như chết đồng loạt nhanh trên diện rộng khi nước thủy triều lên. Ngay sau khi nhận được thông tin các, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử các đoàn trực tiếp quan trắc môi trường, lấy mẫu phân tích các mẫu nước, mẫu cá và các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên cần có thêm thời gian để xác minh yếu tố độc gây ra hiện tượng cá chết bất thường này.

Người dân hoang mang vì cá chết hàng loạt

Hiện tượng cá chết bất thường ở bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và gần đây nhất  là bờ biển TT Huế đã gây rất nhiều hoang mang lo lắng cho ngư dân. Với kinh nghiệm đi biển nhiều năm nhưng đa số họ vẫn không lí giải được hiện tượng này, dẫn đến tình trạng người dân hoang mang khi mùa du lịch đang đến gần, cùng với đó là nhiều họ nuôi cá lồng cũng tỏ ra vô cùng e ngại vì nguồn nước thông trực tiếp với biển.

Những ngày gần đây, các trang thông tin liên tiếp đưa hình ảnh các loài cá chết và trôi dạt vào bờ được người dân phát hiện. ở TT Huế, điểm đầu tiên xuất hiện hiện tượng này là các xã ven biển của huyện Phú Lộc như Vinh Mỹ, Lộc Vĩnh.

Nay đã lan đến xã Vinh Hiền, các hộ nuôi cá lồng trong đầm tại đây cũng cho biết đã xuất hiện nhiều hiện tượng lạ. Như hộ ông Nguyễn Túy, 2 lồng cá vẩu 3 tháng tuổi của gia đình ông cũng bị chết hơn phân nửa, khoảng 300 con. Nhưng gia đình ông cũng như bao hộ dân khác tại đây không thể tìm ra cách chữa và bất lực khi nhìn đàn cá giống thưa dần.

Ông Nguyễn Túy - Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc cho biết:Trước thì có chết nhưng chết ít, ít lắm. 1 lồng chết khoảng 5 10 con , lồng nào cá hơi yếu thì chết vài chục con. Còn năm nay thì nhiều quá trời, cá đang mạnh thả xuống, ăn uống bình thường mà ngày sau cũng chết .

Tại cảng cá Thuận An, những ngư dân đi biển dài ngày cập bến cũng cho biết thấy khá nhiều cá chết nổi lên trên mặt biển. Điều này gây cho họ sự hoang mang lo lắng vì không biết tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu có lan rộng hay không.

Cách đây khoảng chừng 5 đến 7 hôm, thì ở vùng Quảng Bình nó nổi nhiều hơn, vùng Quảng Bình chỗ Hòn La, Từ Hà Tĩnh xuống Quảng Bình, Quảng Trị cũng có. Em đi biển lâu rồi mà có khi nào nó nổi đâu, mấy ngày hôm nay nó nổi nhiều nó chết.

Mới đây, ngày 20/4 Sở NN và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đưa ra thông báo chỉ số chất lượng nước đang cho thấy dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, đây là thời điểm giao mùa, tảo sinh trưởng nhanh, cùng với đó, nhiệt độ tăng cao, giải phóng khí độc tích tụ ở đáy các lồng cá và gây thiếu hụt oxi cục bộ . Trước mắt, người dân chỉ có biện pháp làm các máy sục tại các lồng cá như thế này để cố vớt vát lại chút tài sản của mình.

Những hệ lụy từ hiện tượng cá chết hàng loạt, bất thường những ngày gần đây, sẽ được truyền hình CAND tiếp tục thông tin trong những bản tin sau.

BT
Thăm dò khán giả