Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 01:30 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ có thay đổi phương án thi và xét tuyển năm 2017

(ANTV) -Sáng 8/9, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết dự kiến trong đợt xét tuyển đại học đầu tiên năm 2017, thí sinh sẽ được lựa chọn nhiều hơn 4 nguyện vọng so với kỳ tuyển sinh năm 2016. Tỷ lệ ảo trong tuyển sinh vì thế sẽ tăng cao.

 
 
Sau nhiều lần thay đổi phương thức thi và xét tuyển, xã hội kỳ vọng năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra được một phương thức thi và xét tuyển tối ưu hơn, ổn định hơn. Tuy nhiên điều này vẫn đang chỉ là hy vọng, sự thay đổi để đi đến ổn định dài lâu có lẽ sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để điều chỉnh.
 
Tuy nhiên, phương thức thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong năm 2017 cũng sẽ sớm được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để thí sinh yên tâm. Và đây cũng chính là một trong những nội dung trong cuộc tọa đàm được tổ chức sáng nay, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Văn Ga đã lý giải về một số thay đổi cho phương án thi năm 2017.
 
Trước những băn khoăn của dư luận xã hội về việc tại sao Bộ không giữ nguyên kỳ thi THPT như năm 2016 để tạo sự ổn định mà sẽ thay đổi?  
 
Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải, kỳ thi này được tham gia cả trường và các sở nên diễn ra suôn sẻ, xét tuyển đh, cđ diễn ra an toàn. Tuy nhiên còn một số bất cập cần điều chỉnh: 2 cụm thi (tính khách  quan), thi 4 ngày, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, đề thi chưa khách quan, chưa thực sự đảm bảo. Chúng ta cần tiếp tục cải thiện để nghiêm túc độ tin cạy để tạo niềm tin cho các trường.
 
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, phương thức thi năm 2017 đã được bộ chuẩn bị có lộ trình.
 
Còn theo phân tích của ông Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật tp Hồ Chí Minh thì việc thí sinh ảo tồn tại ngày càng nhiều hơn là do, các em được lựa chọn nhiều ngành hơn trong khi, hiện nay các em đã không bằng mọi giá để vào được đại học mà các em sẽ lựa chọn ngành nghề để sau này dễ có việc làm hơn.
 
Do vậy, tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Ga cũng cho biết, năm 2017 thi THPT sẽ rút ngắn số ngày thi, số môn thi và phương thức làm bài thi. Đó là môn toán sẽ theo hình thức trắc nghiệm cùng với tất cả các môn khác, chỉ trừ môn văn thi theo hình thức tự luận, đồng thời thí sinh sẽ được lựa chọn thay vì môn thi đơn lẻ sẽ là tổ hợp môn ở 2 lĩnh lực: Khoa học tự nhiên (gồm 3 môn: Lý, hóa, sinh) và Khoa học xã hội ( gồm: Địa lý, lịch sử và Giáo dục công dân). Như vậy thí sinh thi tối đa cũng chỉ có 5 bài thi gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn là bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội với hình thức thi trắc nghiệm.
 
Còn đối với xét tuyển đại học, Bộ Giáo dục sẽ tăng cơ hội cho các em lựa chọn ngành nghề, tức là tăng thêm nguyện vọng. Điều này tất yếu sẽ tăng hồ sơ ảo. Tuy nhiên, Bộ sẽ đưa ra phần mềm lọc ảo để giải quyết tình trạng này.
 
Xét tuyển của thí sinh, Bộ đề xuất 5 phương án:  xét học bạ, tổng hợp nhiều giải pháp. Năm 2017, bộ dự kiến cho thí sinh đăng kí nhiều trường, phải có cntt để lọc ảo vì năm vừa rồi các trường khá vất vả. Năm 2014 bộ đã xây dựng phần mềm nhưng chưa đồng bộ nên chưa sử dụng , năm nay dự kiến sẽ áp dụng. Đổi mới dựa trên lộ trình, tính toán các bước đi để thí sinh không bị sốc, và kỳ thi nhẹ nhàng theo NQ29 hướng tới mục tiêu kỳ thi càng nhẹ nhàng, không gây áp lực cho xã hội, tạo sự công bằng. Ông Bùi Văn Ga cho hay.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết thêm, riêng đối với đề thi thì mỗi phòng thi các thí sinh sẽ có đề thi không giống nhau để tránh tình trạng quay cóp, nhìn bài nhau. Về cách thức chấm sẽ là chấm trên máy để khắc phục tình trạng tiêu cực.
 
Dự kiến cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra mẫu bài trắc nghiệm và bài thi tổ hợp để các thí sinh chuẩn bị cũng như để các trường phổ thông có hướng dạy phù hợp.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây