Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 22/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ bồi thường ca tai biến sau tiêm chủng

(ANTV) -  Khi sử dụng vắc xin, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng. 

Đó là một phần nội dung trong dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng Bộ Y tế đang lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân.

Các chuyên gia đều cho rằng bồi thường cho các trường hợp phản ứng do vắc-xin là nhân văn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc nhận được bồi thường rất khó thực hiện…

Dự thảo đưa ra cụ thể những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm chủng hoặc do vắc-xin được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng bắt buộc phải cấp cứu, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; Người được tiêm chủng bị tử vong.

Tuy nhiên, theo dự thảo thì các trường hợp tiêm nhầm vắc-xin, tiêm nhầm nước cất, ... như đã từng xảy ra mới đây sẽ không được bồi thường do chưa gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ông Trần Đắc Phu 

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói: Tôi cho rằng đây là quy định hết sức nhân văn. Ví dụ như trong dự thảo bây giờ đang là từ vấn đề bồi thường công cho bà mẹ đi làm mất việc rồi bồi thường đi bệnh viện, bồi thường do thiệt hại.

Còn đối với các trường hợp hậu quả nghiêm trọng sau tiêm chủng, trẻ đã tử vong, thì trong hơn 30 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, chưa ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm nào được xác định là do chất lượng văcxin. Với kết luận là do trùng lập ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ hoặc do cơ địa có phản ứng mạnh với vắc-xin, cũng sẽ không được bồi thường.

Ông Nguyễn Xuân Tùng 

Ông Nguyễn Xuân Tùng - Trưởng phòng Quản lý vắc xin và Xét nghiệm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nói: "Để giảm thiểu phản ứng sau tiêm, các bà mẹ hãy chú ý khai báo hoặc thông báo cho cán bộ y tế toàn bộ tiền sử sinh đẻ, cũng như tiền sử bệnh tật của trẻ trước khi tiêm chủng."

Như vậy trách nhiệm đang thuộc về hội đồng y khoa và cả các bậc phụ huynh. Trách nhiệm của hội đồng y khoa là xác định hậu quả của sai sót khi tiêm chủng để thực hiện việc bồi thường.

Còn đối với bậc phụ huynh, cần phải biết được tiền sử bệnh của con, mặc dù việc này là rất khó khăn. Nhất là trẻ sơ sinh, bằng mắt thường và khám sàng lọc thậm chí đối với bác sỹ còn khó phát hiện được những bệnh tiềm ẩn, như viêm phổi, máu trắng, tim bẩm sinh.

Tiêm vắc-xin là việc làm rất công tâm để bảo vệ sức khỏe trẻ em và nhân dân. Vì thế với việc đền bù tai biến tiêm chủng, phải thảo luận, bàn bạc rất kỹ vì nếu làm không tốt ảnh hưởng đến cả cán bộ tiêm chủng, bà mẹ cho con tiêm chủng.

Trên cơ sở lấy ý kiến, ban soạn thảo sẽ tổng hợp và trình lãnh đạo Bộ Y tế, với tiêu chí đảm bảo không để người dân thiệt nhưng vẫn phải đảm bảo tính xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả