Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau nhiều năm, TNGT giảm mạnh cả 3 tiêu chí

(ANTV) - Với sự vào cuộc đồng bộ của của hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, triển khai quyết liệt các giải pháp, tình hình trật tự ATGT trong năm 2015 đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

 
 Trên toàn quốc có 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có địa phương giảm từ 20-30%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều  địa phương có số người chết vì TNGT gia tăng có tỷ lệ người tử vong lên tới trên 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt theo đánh giá chung tình hình giao thông của toàn quốc vẫn còn diễn biến phức tạp, TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe môtô và xe khách vẫn chiếm đa số số vụ TNGT.
 
Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, lần đầu tiên sau nhiều năm, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, trong năm 2015 toàn quốc xảy ra hơn 22.000 vụ, làm chết 8.671 người, làm bị thương trên 20 ngàn người.
 
So với cùng kỳ năm 2014 giảm gần 3000 vụ, giảm 325 người chết. Đặc biệt, nếu so sánh số liệu của năm 2015 với năm 2011 thấy rằng số vụ TNGT đã giảm 51%, số người bị thương giảm gần 60% và số người chết do TNGT đã giảm 24%.
 
Tuy nhiên công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, TNGT giảm nhưng chưa bền vững, đặc biệt vẫn còn nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, hay các còn tồn tại nhiều vấn đề trong quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông.
 
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh  Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay: "TNGT hiện nay thì có xu hướng gia tăng ở khu vực nông thôn, nguyên nhân thì do việc chấp hành luật lệ ATGT của một bộ phận người dân chưa tốt, tình trạng điều khiển xe mô tô gắn máy không đội mũ bảo hiểm, sử dụng bia rượu".
 
Một trong điểm nổi bật trong công tác đảm bảo TT ATGT năm 2015 là việc áp dụng khoa học, công nghệ và hệ thống thông tin trong hoạt động bảo đảm ATGT. Đặc biệt, là việc nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và xử lý vi phạm trật tự ATGT bằng hình ảnh trên hệ thống giao thông đường bộ. Đây là bước đột phát, đồng thời là những kỳ vọng về kìm chế, kéo giảm tai nạn giao thông.
 
Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch hHội đồng quản trị tập đoàn FPT cho rằng: Cái tiền chúng ta đầu tư cho con đường thì vô cùng lớn nhưng nếu làm đường tốt bao nhiêu, người ta càng đi bao nhiêu càng nhiều tai nạn bao nhiêu thì thiệt hại còn lớn hơn cả con đường đem lại  thế thì xây đường trở nên vô nghĩa. Cho nên chúng ta cần sao cái đường để cái đường vừa tốt có thể đi nhanh nhưng đồng thời không có tai nạn thì bài toán đấy thì là bài toán công nghệ thông tin cho thể giải quyết rất là quan trọng.
 
Ghi nhận những quyết sách và chỉ đạo mạnh mẽ từ Ủy ban ATGT QG để kéo giảm TNGT, giảm số người chết, nhưng thực tế số nạn nhân tử vong do TNGT chưa chưa bền vững, đặc biệt là vào những dịp cuối năm số vụ TNGT ngày càng gia tăng. Đây là những thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2016 và những năm tiếp theo.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ Viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng: Cái mà chúng ta đang nói rất nhiều, là cổ điển thôi nhưng vẫn phải nói lại đó là nâng cao nhận thức người dân và đặc biệt là người ta thường nói là văn hóa giao thông, cái văn hóa chúng ta nói rằng trở thành thói quen của chúng ta. Cái thứ 2 là giảm trong vòng 5 năm tới chỉ còn 5000 người, có làm được không các đồng chí. Làm được thì rất ý nghĩa với từng gia đình, chứ không phải để mỗi ngày chúng ta mất 24 người chết.
 
Những tháng cuối năm, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là thời điểm lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông gia tăng mạnh, mật độ phương tiện trên các tuyến giao thông tăng nhanh. Do đó, TNGT vẫn luôn đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan ở Trung ương và địa phương
BT
Thăm dò khán giả