Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở và bài toán ổn định dân sinh

(ANTV) - Sạt lở đang là mối lo lớn của tỉnh Cà Mau. Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, tình trạng sạt lở đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tuy nhiên, bài toán ổn định dân sinh hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chưa có lời giải. 

Anh Mai Ngọc Thống đã sống gần khu vực của biển Rạch Gốc hơn 20 năm. Chứng kiến tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nhanh, anh càng lo cho sinh kế của gia đình. Sống trên đất rừng phòng hộ, gia đình bà Nguyễn Thị Bé Ba thuộc diện phải di dời chỗ ở. Bà cho biết: Chủ trương này đã được chính quyền triển khai gần 1 năm, nhưng do thuộc diện hộ nghèo, không đất đai nên đến bây giờ vẫn chưa biết cách nào để ổn định cuộc sống.

Cửa biển Rạch Gốc, thị trấn Rạch Gốc và cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi là hai khu vực trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của tỉnh không thể đáp ứng được nhu cầu đầu tư bờ kè bảo vệ dân cư cũng như thực hiện tái định cư cho 2.000 hộ dân.

Sạt lở đang là mối lo lớn của tỉnh Cà Mau

Trước yêu cầu bức thiết, UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Trung ương đầu tư khẩn cấp 2 đoạn bờ biển bảo vệ dân cư tại 2 khu vực trên, với tổng chiều dài 5.000m, chi phí đầu tư khoảng 100 tỉ đồng; đồng thời, hỗ trợ địa phương 120 tỉ đồng, trước mắt thực hiện tái định cư cho khoảng 500 hộ dân. Trong khi chờ đợi Trung ương phê duyệt, UBND huyện Ngọc Hiển cũng đã định hướng sử dụng 80 ha tại khu vực hành chính làm quỹ đất tái định cư.
       
An cư, lạc nghiệp đang là nỗi lo của người dân và chính quyền các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Cà Mau khi tình trạng sạt lở vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường. Hơn lúc nào, người dân nơi dây đang cần có sự hỗ trợ, giải pháp kịp thời để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản trước những cơn sóng dữ luôn rình rập, đe dọa. Và bên cạnh việc giải quyết khó khăn về nhu cầu kinh phí, quỹ đất tái định cư thì bài toán tạo việc làm, ổn định sinh kế cũng rất cần được quan tâm, chú trọng.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả