Thứ sáu, ngày 21/06/2019 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở nghiêm trọng ở Nhân Huệ, dân tố do tàu hút cát

(ANTV) - Bãi ngoài đê tả sông Kinh Thầy thuộc thôn Chí Linh 3, xã Nhân Huệ, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương có 90 hộ dân đang sinh sống nhiều đời ở đây. Mấy ngày gần đây những người dân ở khu vực này đang hoang mang lo lắng vì tình trạng sạt lở đang cuốn đi đất đai sinh sống và canh tác của họ. Nhiều hộ dân đã phải di dời khẩn cấp và điều đáng buồn theo phản ánh của người dân thì hiện tượng sạt lở xảy ra là vì còn nhiều tàu hút cát trái phép gần bờ.

 

Những hình ảnh được ghi lại chỉ ít ngày sau khi vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại thôn Chí Linh 3, xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sự cố đã làm sạt lở gần 8.000 m2 đất bãi, trong đó có 5.200m2 đất thuộc sổ đỏ của 6 hộ gia đình, cuốn trôi nhiều hoa màu, tài sản của người dân.

Gia đình ông Phan Văn Hiền là hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề nhất từ vụ sạt lở này. Hơn 50 con gà chuẩn bị xuất chuồng, đàn lợn 13 con và rất nhiều cây ăn quả, cây hoa màu đã bị sạt xuống lòng sông. Sau vụ sạt lở gần một tuần ông Hiền và vợ vẫn đang cố gắng tìm kiếm những tài sản của mình còn sót lại trong đống đổ nát đã bị vùi lấp xuống lòng sông Kinh Thầy.

Theo khảo sát bước đầu, cung sạt tại khu vực này dài khoảng 120m, sâu vào bãi 50m và cung sạt thẳng đứng có độ cao 5- 6m. Đến thời điểm hiện nay, tại điểm xảy ra sự cố vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng phải thường trực 24/24 canh gác khu vực sạt lở để hướng dẫn và cảnh báo người dân.

Tìm hiểu thông tin về nguyên nhân của vụ sạt lở qua những người dân sinh sống lâu năm ở đây, họ cho rằng nguyên nhân là do các tàu hút cát trái phép đã đưa vòi hút vào sát phía bờ sông này. Cũng theo người dân ở đây, ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra thì các tàu cát đã không còn xuất hiện trên khu vực sông này.

Những người dân ở đây không còn dám sống trong chính ngôi nhà của mình nữa, vụ sạt lở đã cuốn đi nhiều hoa màu, tài sản và ăn sát cả vào móng nhà của họ. Những hàng cây, bụi tre và hoa màu bị sạt lở xuống bờ sông kia nó cũng như sự bất ổn của niềm tin người dân ở đây vào sự quyết liệt của chính quyền địa phương với nạn cát tặc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng