Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 15/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở bờ biển ở miền Trung ngày càng nghiêm trọng

(ANTV) - Thống kê mới đây của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết; các tỉnh khu vực miền Trung đang đối diện với tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng diễn ra nghiêm trọng. 

Chỉ trong vòng 2 năm qua, khu vực bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên đã xảy ra 164 đoạn sạt lở nặng, tổng chiều dài hơn 170 km và tình trạng này diễn ra ngày càng mạnh hơn. Từ thực tế đó, tại TP. Hội An, Bộ NN&PTNT vừa tổ chức Hội thảo “Giải pháp phòng chống sạt lở bờ biển khu vực miền Trung”, tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục sạt lở tại biển Cửa Đại và khu vực ven biển miền Trung.

Tình trạng sạt lở cửa biển, cửa sông ở Quảng Nam diễn ra nghiêm trọng nhất tại Cửa Lở huyện Núi Thành và sông Thu Bồn, Cửa Đai, TP. Hội An. Trong vòng 10 năm, 7,6 km bờ biển Hội An bị sạt lở rất nặng. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, sóng biển cuốn trôi mất 200 mét, lấn sâu vào đất liền. Ba khu nghỉ dưỡng bị sóng ăn sát vào công trình, 2 khu nghĩ dưỡng khác phải ngừng thi công. Các chuyên gia đưa ra 3 nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sụt giảm bùn cát, lưu lượng nước từ thượng lưu giảm sút và tình trạng biến đổi khi hậu. Đồng thời các giải pháp trước mắt và lâu dài được các chuyên gia, chính quyền tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Để làm hệ thống giảm sóng ven bờ kết hợp với nuôi bãi lâu dài cùng với xử lý các đoạn hư hỏng một cách căn cơ thì cần nguồn kinh phí khá lớn. Vấn đề này đã được đặt ra và chúng ta đã làm việc với các đối tác của Nhật Bản, của Pháp, của Hà Lan để họ vừa trợ giúp kỹ thuật, vừa trợ giúp kinh phí cùng với đối ứng nguồn của Nhà nước về phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu để có thể đầu tư cho các công trình, các khu vực sạt lở".

Tại Hội thảo “Giải pháp phòng chống sạt lở bờ biển khu vực miền Trung” lần này, các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước đều đã đưa ra nguyên nhân, giải pháp để khắc phục những điểm nóng về sạt lở hiện nay. Và vấn đề đặt ra không chỉ riêng một khu vực nào, địa phương nào mà tính đến 865 km bờ biển từ tỉnh Quảng Trị đến Phú Yên trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt hơn.

Ông Lê Văn Trúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Tất cả nghiên cứu khảo sát và những giải pháp đưa ra của chúng ta thì chúng ta nên thống nhất để đưa vào áp dụng và tiếp tục đầu tư cho vấn đề theo dõi, khảo sát tiếp theo. Trước mắt nên tính toán việc thống nhất đó để chúng ta đưa ra giải pháp tiếp theo cho giai đoạn hai ở những cửa như Cửa Tùng, Cửa Đại và các nơi khác".

Ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: "Về phía Bộ Nông nghiệp chúng tôi cũng coi đây là một thách thức nghiêm trọng và chúng tôi cũng chỉ đạo trong ngành phải tập trung lực lượng để làm. Trước hết là các cơ quan khoa học tập trung vào các vùng trọng điểm ở khu vực miền Trung để nghiên cứu, đo đạc, đề xuất những giải pháp lâu dài. Đồng thời cũng phối hợp với các cơ quan tư vấn cùng với địa phương để có những giải pháp cấp bách".

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ biển và khu vực ven sông các tỉnh miền Trung diễn biến khó lường.  Nguyên nhân được cho là những tác động kinh tế do chính con người gây ra; mất cân bằng bùn cát, hoạt động sinh kế vùng ven biển, xây dựng công trình hồ đập từ thượng nguồn… Trong khi đó, công tác quản lí đối với hoạt động khai thác, khái thác lòng sông cát quá mức và bảo vệ rừng ngập mặn còn nhiều bất cập, chính quyền nhiều địa phương chưa đưa ra giải pháp hợp lý đã làm biến dạng và không ít bờ biển đẹp nguy cơ biến mất.

Ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi xâm nhập vào VN

Trước tình hình dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người, các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn lưu hành tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á mỗi năm ghi nhận hàng chục triệu trường hợp mắc và hàng nghìn trường hợp tử vong và có nguy cơ lây lan. 

Ngày 14/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo liên ngành triển khai trương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” .

Theo đó, mục tiêu cụ thể của chương trình là 100% các xã, phường, khu dân cư có kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”; 80% các hộ gia đình chủ động tham gia thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng; trên 95% trường học thực hiện tốt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục; trên 90% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, tổ chức trên địa bàn có kế hoạch, chủ động triển khai các hoạt động thuộc chương trình.

Chương trình tập trung vào các nội dung như: lồng ghép có hiệu quả việc thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tổ chức ngày vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh định kỳ hàng tuần; vận động các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình ký cam kết không vận chuyển buôn bán gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc.

BT
Thăm dò khán giả