Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sập bẫy lừa XKLĐ, nhiều người dân Thạch Sơn khốn đốn

(ANTV) - Liên quan vụ lừa đưa người đi nước ngoài xảy ra tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Hiện nay, 29 trường hợp người dân tại xã Thạch Sơn đang hàng ngày phải đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu đồng.

Mong muốn của họ lúc này là đối tượng lừa đảo sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật, đồng thời các cơ quan chức năng cũng sớm có giải pháp giúp người dân khắc phục hậu quả của vụ lừa đảo. 

Hoàn cảnh gia đình chị Quản Thị Hương thực sự éo le. Bố chồng bị ốm liệt giường nhiều năm nay. Cả nhà 6 miệng ăn trông vào 4 sào ruộng. Trong căn nhà  không có bất cứ tài sản gì đáng giá. Khoản nợ 120 triệu chị vay ngân hàng để nộp cho bà Trần Thị Thắng vẫn treo lơ lửng không biết trông vào khoản nào để có thể hoàn trả, giờ mỗi tháng phải nộp 1,2 triệu tiền lãi đã là khoản lớn, các con chị đã phải nghỉ học.

Trong số 29 người là nạn nhân trong vụ tổ chức cho người trốn đi nước ngoài tại xã Thạch Sơn, có gia đình chị Vũ Thị Hồng Hạnh đã nộp tiền cho cả 2 vợ chồng cùng đi với mong muốn nhanh chóng thoát cảnh nghèo khó đeo bám.

Thế nhưng, thực tế thì không thể thoát nghèo mà lại lâm vào cảnh túng quẫn hơn khi số nợ anh chị đang phải gánh lên tới 220 triệu đồng.

Chị Vũ Thị Hồng Hạnh nói: Nhà tôi chưa đóng được khoản lãi nào của số nợ này. Giờ 2 đứa con đi học, bố mẹ già. Tôi chỉ mong cơ quan pháp luật xử lý nghiêm đối tượng và có hướng trả lại tiền cho chúng tôi.

Anh Phạm Tuấn Hải cho rằng: Tôi hi vọng đi chuyến này sẽ giúp gia đình hoàn thiện được ngôi nhà. Thế nhưng giờ thì tôi mới thấy, không nên đi theo con đường xuất khẩu chui, mà phải theo các công ty của nhà nước.

Ngay từ đầu tháng 4/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ban ngành chức năng xử lý vụ việc người lao động bị lừa đi lao động trái phép tại nước cộng hòa Sip. Trước mắt, phía ngân hàng đã có phương án giãn nợ cho các nạn nhân. Tuy nhiên, về lâu dài, việc đào tạo nghề, giới thiệu việc làm ổn định cho người lao động đang rất cần được các đơn vị quan tâm, hỗ trợ.

Ông Lê Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã có công văn gửi các ngân hàng đề nghị có hướng hỗ trợ giãn khoản nợ gốc, lãi cho các hộ dân. Đồng thời cũng đang làm việc với các KCN trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho gia đình nào có nhu cầu.

Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ lừa xuất khẩu lao động tại các địa phương trên cả nước bị phanh phui. Tuy nhiên, vì sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân nông thôn nên vẫn có thêm nạn nhân sập bẫy. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt cần hướng tới đối tượng là người dân nông thôn, các vùng sâu, vùng xa.

BT
Thăm dò khán giả