Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 07/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng kiến nước rửa tay sát khuẩn tự làm

(ANTV) -Theo khuyến cáo của các y bác sĩ, xà phòng vệ sinh tay là cách tốt nhất để loại trừ vi khuẩn, virus. Ngoài ra, thuốc sát khuẩn, dung dịch rửa tay có cồn cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, trước nhu cầu cao hiện nay, nhiều đội nhóm giảngviên, sinh viên, câu lạc bộ tình nguyện ở TP.HCM đã tự làm dung dịch rửa tay khô theo công thức hóa học cơ bản để mang đi tặng.

 

Với công thức được chia sẻ, nhóm bạn trẻ này chỉ mất khoảng 1 giờ để pha chế và sang chiết thành 2000 chai nước rửa tay dung tích 60 ml. Gọi nôm na là nước rửa tay khô và tính diệt khuẩn cao nhờ cấu trúc nano bạc, ethanol và chất ổn định nano. Dung dịch này dùng để xịt lên khẩu trang trước khi mang, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với động vật, chất thảiđộng vật, tác dụng phòng nhiễm virus, kháng nấm, sát trùng.
 
Khác với khẩu trang, thì mặt hàng nước rửa tay hiện nay cũng đa dạng và không bị khan hiếm nhiều. Tuynhiên gia thành vẫn cao so với nhu cầu sử dụng của nhiều người dân. Do vậy việc tự sản xuất nước rửa tay khô để phát miễn phí là việc làm đang được lan tỏa tích cực ở TP.HCM. Điển hình tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, trung bình mỗi ngày, sản xuất được 3000-5000 chai nước rửa tay khô.
 
Bên cạnh các nhóm khoa học làm ra thành phẩm, nhiều cá nhân có chuyên môn về hoá học và y khoa của làm các video clip chia sẻ công thức về nước sát khuẩn. Từ các loại dung dịch cơ bản có thể tìm mua tại bất kỳ tiệm thuốc nào, người dân cũng có thể tự điều chế và dự trữ nước kháng khuẩn trong trường hợp chưa mua được những sản phẩm có sẵn.
 
Ngoài tự làm nước rửa tay thì một số bạn trẻ cũng truyền lại cách làm khẩu trang giấy, đem tặng cho trường hợp không có khẩu trang y tế. Đây là giải pháp tạm thời nhưng cũng thể hiện được tinh thần tích cực trong chung tay đẩy lùi dịch bệnh hiện nay.
 
TP.HCM kiểm tra sức khỏe nghệ sỹ có lịch sẻ qua vùng dịch
 

 

Chiều tối 06/02, Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM vừa ra công văn khẩn yêu cầu rà soát sức khoẻ văn nghệ sỹ trên địa bàn có lịch sử di chuyển qua vùng dịch. Nội dung văn bản cũng nhấn mạnh kiểm tra việc chấp hành không tổ chức lễ hội, giải đấu thể thao dịp này.
 
Nội dung của đợt kiểm tra này nêu rõ: "rà soát tất cả cán bộ công chức, viên chức, huấn luyện viên, văn nghệ sĩ thuộc các đơn vị quản lý đi về từ các vùng dịch của Trung Quốc, người tùng tiếp xúc với người bệnh... phải thực hiện biện pháp khám sức khỏe, cách ly theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Những trường hợp có đi nước ngoài thời gian gần đây thì được phép không vào cơ quan làm việc ngay, chủ động thực hiện việc khám sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao thực hiện rà soát và báo cáo Sở trước khi nhập học các trường hợp học sinh, sinh viên ra nước ngoài, đặc biệt là đến vùng dịch của Trung Quốc."
 
Đối với hoạt động lễ hội; những ngày này như thông lệ mỗi năm sẽ diễn ra lễ hội Kỳ Yên với quy mô lớn. Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM sẽ lưu diễn ở nhiều quận huyện. Song, đại diện Nhà hát đã phải cáo lỗi khán giả và các điểm diễn vì không thể tổ chức trên tinh thần công văn của Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch.
 
Về thể thao; các đơn vị liên đoàn, hiệp hội tạm dừng tổ chức các giải thi đấu trong hệ thi đấu quốc gia và quốc tế tại TP.HCM trong tháng 2 này. Sau thời gian trên, tùy tình hình của dịch bệnh, các đơn vị cân nhắc việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao theo kế hoạch.
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả