Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sang chiết gas trái phép tại nhà

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bến Tre vừa bắt quả tang Phạm Minh Lợi, trú xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm đang thực hiện hành vi sang chiết gas trái phép với số lượng lớn ngay tại nhà mình.

Tại hiện trường cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật gồm: 2 bình gas loại 12kg, 100 bình gas mini loại 220gam đã bị rỉ sét, cùng nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas trái phép.

Qua làm việc, Lợi khai nhận, mỗi ngày sang chiết khoảng 140 bình gas mini, sau đó mang đến các tiệm tạp hóa, quán ăn trên địa bàn TP.Bến Tre để tiêu thụ.

Việc sang chiết gas từ bình gas loại 12kg sang bình gas mini đã bị pháp luật nghiêm cấm vì không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và trên thực tế nhiều vụ nổ thương tâm đã xảy ra xuất phát từ hành vi này.

Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ xử lý Phạm Minh Lợi theo quy định pháp luật./.

Vĩnh Phúc: phát hiện cơ sở tái chế, chưng cất dầu thải trái phép

Qua công tác nắm địa bàn, hồi 23h40 ngày 4/4/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc, phối hợp với Công an huyện Tam Dương, ban ngành liên quan cùng chính quyền sở tại đã phát hiện, bắt quả tang 1 cơ sở tái chế, chưng cất dầu thải do Nguyễn Văn Học trú xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ.

Tại hiện trường , lực lượng chức năng đã phát hiện 1 lò đốt dầu thải xây bằng gạch đang hoạt động đốt, tái chế và chưng cất khoảng 2000 lít dầu thải do Nguyễn Văn Học là người trực tiếp chưng cất và Trần Văn Quang, người địa phương đang  phụ giúp, trong coi lò đốt.

Xung quanh lò đốt có 156 vỏ thùng phuy bằng sắt, 54 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch để cho vào làm sạch dầu trong quá trình chưng cất, cùng nhiều vật dụng khác liên quan đến việc chưng cất, tái chế dầu thải.

Tất cả số dầu thải trên đều được để ngoài trời, không có mái che, dầu thải chảy tràn lan trên nền đất trong khuôn viên của cơ sở. Nước giải nhiệt trong quá trình sản xuất hòa lẫn dầu thải và nước mưa được thải thẳng ra hồ nước kế bên cơ sở mà không qua bất cứ biện pháp xử lý nước thải nào.

Hằng ngày, cơ sở này thu mua dầu nhớt thải nhỏ lẻ từ các nơi mang đến, sau đó chưng cất thành nhớt thành phẩm để bán cho các đơn vị thi công cầu đường và những cơ sở cần nhiên liệu đốt.

Điều đáng nói là mặc dù hoạt động từ năm 2009, nhưng trong suốt trong 7 năm qua, cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không có giấy phép. Đồng nghĩa với từng đấy thời gian, người dân xung quanh cơ sở tái chế này phải chấp nhận chung sống với ô nhiễm và nguy hại.

Quá trình hoạt động, Nguyễn Văn Học chỉ có đăng ký kinh doanh thu mua hàng phế liệu, mua bán , vận chuyển và sơ chế dầu thải. Đối với dầu thải thuộc danh mục chất thải nguy hại, việc xử lý phải do đơn vị có chức năng được cấp phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại theo qui định. Tuy nhiên, cơ sở tái chế, chưng cất dầu thải của Nguyễn Văn Học hoạt động trái phép, không có Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại theo qui định.

Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tiến hành lập Biên bản sự việc, lấy mẫu nước thải khí thải và yêu cầu chủ cơ sở Nguyễn Văn Học dừng ngay việc đốt, tái chế dầu thải trái qui định./.

 

BT
Thăm dò khán giả