Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:07, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất viên nén gỗ gây ô nhiễm môi trường tại Núi Thành

(ANTV) -Thời gian gần đây, người dân tại thôn Đông Yên, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) phản ánh về việc sản xuất viên nén gỗ của công ty TNHH Vinh Phúc Quảng Nam đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân địa phương, nhất là việc công ty sản xuất liên tục vào ban đêm khiến giấc ngủ của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc ô nhiễm tiếng ồn, bụi gỗ của công ty sản xuất viên nén gỗ này kéo dài lâu nay, nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng ở huyện Núi Thành kiểm tra, xử lý kịp thời, nên gây bức xúc cho người dân.
 
Cơ sở sản xuất viên nén gỗ của công ty TNHH Vinh Phúc Quảng Nam đi vào hoạt động từ năm 2016, được sản xuất với dây chuyền khép kín, nhà sưởng được làm bằng tôn vây quanh. Công ty này hoạt động cả ngày lẫn đêm, khí thải ra môi trường thường xuyên. Từ khi đi vào hoạt động bụi gỗ và mùi khét phát ra ngoài khu dân cư rất nhiều khiến cuộc sống của hơn 130 hộ dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.
 
Bà Trần Thị Phương, thôn Đông Yên, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nambức xúc nói, ô nhiễm bụi bặm và khét chịu không nổi, ban ngày cũng làm, ban đêm cũng làm mà ban đêm làm nhiều hơn. Còn giờ trưa nó đẩy ủi gì không biết nữa, chứ ở ngoài đây mình nghe hết, còn xe đẩy dăm hay gì vào cứ ầm ầm cho nên nhân dân không chịu nổi. Giờ trưa về nghỉ mà còn không cho dân nghỉ nữa, còn mấy ông già, bà già chịu sao nổi. Còn con nít không dám về đây, về đây thì bụi bặm chịu không nổi.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng thôn Đông Yên, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho hay, nhiều lần dân họ đến phản ánh rồi thôn trưởng hay mặt trận cũng có đến làm việc thì bên công ty cũng hứa khắc phục nhưng xong rồi bữa, 2 bữa cũng trở lại như cũ. Những người già với người nhỏ họ khó chịu lắm. 
 
Công ty TNHH Vinh Phúc Quảng Nam sản xuất viên nén gỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
 
Theo UBND xã Tam Nghĩa khi mới về đây hoạt động thì công ty sản xuất với tần xuất vừa phải không ảnh hưởng đến khu dân cư nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty hoạt động với tần suất khá dày đặc và gây ô nhiễm bụi gỗ, tiếng ồn ra môi trường xung quanh. Người dân đã nhiều lần kéo đến công ty phản ánh tình trạng ô nhiễm và yêu cầu công ty ngừng hoạt động.
 
Ông Võ Văn Thạnh, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua thực tế thì nguyên nhân người dân kéo đến là do cái bụi của công ty sản xuất viên nén Vinh Phúc trong quá trình sản xuất phán tán ra ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Địa phương đề nghị các cấp nghiên cứu xem xét hoạt động của công ty viên nén này làm sao đó đảm bảo được môi trường cho nhân dân và đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.
 
Việc Công ty TNHH Vinh Phúc Quảng Nam sản xuất viên nén gỗ nằm trong khu dân cư đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân địa phương. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền địa phương và công ty này vẫn chưa có biện pháp khắc phục kịp thời nên gây bức xúc cho người dân. Do vậy, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý thích hợp nhằm trả lại cảnh quan, môi trường cho người dân địa phương.
Thăm dò khán giả