Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:43, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng Tiếp sức mùa thi 2015

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ diễn ra trên cả nước. Để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh và người nhà tham gia một kỳ thi với nhiều đổi mới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố có cụm thi đều đang gấp rút chuẩn bị các phương án. 

 
Năm nay với những đổi mới của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, chương trình Tiếp sức mùa thi cũng sẽ có những sự thay đổi phù hợp.
 
Đội ngũ tình nguyện viên luôn đóng vai trò quan trọng trong thành công của mỗi chương trình Tiếp sức mùa thi. Vì thế công tác tuyển chọn và tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên được Đoàn thanh niên, Hội sinh viên các tỉnh thành phố hết sức quan tâm và triển khai sớm.
 
Anh Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho hay: Năm nay chúng tôi không dàn trải về lực lượng chỉ tập trung làm sao giải quyết dứt điểm trong một thời điểm nhất định để đón đưa thí sinh. Những năm trước chúng tôi có khoảng 16000 sinh viên tình nguyện tham gia ở tất cả các trường, tuy nhiên năm nay chúng tôi chỉ tập trung duy nhất khoảng 8000 sinh viên tình nguyện chia ra thành 13 đội hình khác nhau để đón, đưa thí sinh.
 
Theo chị Vương Đoàn Thu Thủy - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Hải Phòng, TP Hải Phòng: Công tác tập huấn là một vấn đề vô cùng quan trọng bởi sinh viên tình nguyện là linh hồn của hoạt động. Vì thế chúng tôi tập huấn cho sinh viên tình nguyện ở hai nội dung thứ nhất là phương pháp và công tác giới thiệu, tư vấn cho thí sinh và người nhà và nội dung thứ hai đó là nhấn mạnh vào những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2015.
 
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay vẫn tập trung vào các hoạt động như: tư vấn tuyển sinh, giới thiệu nhà trọ miễn phí, giá rẻ; hướng dẫn đi lại; hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với thuận lợi là số lượng thí sinh cụ thể và chính xác tại từng cụm thi, các tỉnh, thành Đoàn và các trường Đại học chủ trì các cụm thi đều đã chủ động chuẩn bị tìm kiếm nhà trọ, chỗ ăn nghỉ sớm cho thí sinh.
 
"Hiện nay chúng tôi cũng đang trong quá trình tổng hợp, rà soát những yếu tố để hỗ trợ cho thí sinh tập trung vào 3 mảng: tìm kiếm nhà trọ, vấn đề di chuyển, thông qua các nguồn xã hội hóa hỗ trợ vấn đề ăn uống để các thí sinh để đảm bảo VSATTP".- Chị Chu Hồng Minh - Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Thành Đoàn Hà Nội nói.
 
Chị Vương Đoàn Thu Thủy - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Hải Phòng, TP Hải Phòng cho biết thêm: Quy mô, số lượng thí sinh là hơn 17.000 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng nhà trọ cho thí sinh và người nhà thí sinh. Đến thời điểm hiện nay trong tay chúng tôi đã có khoảng 4000 chỗ ở trong KTX dành cho thí sinh và người nhà và hiện nay đội hình thanh niên tình nguyện đang gấp rút để đi liên hệ tìm kiếm cả nhà trọ, nhà nghỉ và khách sạn cho các bạn thí sinh và người nhà thí sinh.
 
Năm nay, với cách thức tổ chức thi mới theo cụm, việc kết nối thông tin giữa các địa phương trong cụm thi là hết sức cần thiết. Hiện nay, các đơn vị có tổ chức cụm thi THPT Quốc gia đều tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành đoàn có thí sinh về dự thi để nắm chắc tình hình thí sinh và thống nhất phương án hỗ trợ.
 
Cũng theo chị Chu Hồng Minh - Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Thành Đoàn Hà Nội: Bên cạnh các thí sinh của Hà Nội thì các thí sinh đến từ các tỉnh thành khác về cơ bản cũng đều là các tỉnh thành có mối quan hệ gắn kết lâu dài với Thành Đoàn, Hội sinh viên Thành phố vì thế chúng tôi cũng có sự phối kết hợp chặt chẽ liên hệ thường xuyên với các tỉnh thành Đoàn có thí sinh về Hà Nội dự thi để có sự cung cấp thông tin và tổng hợp danh sách một cách kịp thời. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những em có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ các em một cách tốt nhất.
 
Đợt hoạt động cao điểm chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 5/7  tập trung tại 23 tỉnh, thành phố có các cụm thi THPT quốc gia. Đối với các trường Đại học, Học viện có đề án tuyển sinh riêng, hoạt động Tiếp sức mùa thi sẽ được giao trực tiếp cho các cơ sở Đoàn của các trường Đại học này chủ động lên phương án thực hiện tại các điểm thi của trường.
BT
Thăm dò khán giả