Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:30, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng cho việc cấp Thẻ căn cước công dân

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2016, Luật Căn cước công dân chính thức có hiệu lực. Cũng từ ngày này, 16 tỉnh, thành phố trên cả nước bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). CCCD sẽ thay thế Giấy chứng minh nhân dân (CMND), còn được gọi là chứng minh thư. Vào thời điểm này, lực lượng công an đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho việc cấp, đổi thẻ CCCD.

Với tỷ lệ gần 80% đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước công dân và có hiệu lực từ 1/1/2016.

Đại tá Phùng Đức Thắng

Đại tá Phùng Đức Thắng – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết: "Khi cấp thẻ căn cước cho công dân thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xây dựng được cái cơ sở dữ liệu về căn cước công dân.Thông qua cơ sở dữ liệu về căn cước công dân này thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ quản lý tốt hơn với cả công dân và phục vụ cho công tác điều tra phòng chống tội phạm".

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH, Công an thành phố Hà Nội cũng đã chuẩn bị công tác phục vụ cho việc cấp, đổi thẻ Căn cước công dân đang được gấp rút hoàn tất.

Từ tờ phần mềm cấp CCCD, đường truyền dẫn Internet cho đến mẫu hướng dẫn ghi tờ khai, tất cả đều được rà soát kiểm tra đáp ứng yêu cầu truyền tải chính xác thông tin cá nhân của người dân đến Trung tâm căn cước công dân.

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP Hà Nội nói; "Đảng ủy BGĐ CA TP đã chỉ đạo CA các quận, huyện, thị  xã đảm bảo kết nối từ CA các quận huyện thị xã về CA TP và từ CA TP về Trung tâm CCCD; và chuyển đổi phần mềm từ cấp CMND sang cấp CCCD công an thành phố đã chuẩn bị bảng biểu để đến ngày cấp căn cước công dân sẽ treo lên ở trụ sở và 30 công an các quận, huyện, thị xã phục vụ việc cấp că cước công dân.

Thẻ căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân mới. Chắc chắn sẽ có những thắc mắc, băn khoăn của người dân khi lần đầu tới làm thủ tục.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an thành phố Hà nội cũng đã chú trọng tập trung nâng cao tác phong, thái độ của CBCS khi tiếp xúc với nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP Hà Nội  cho biết thêm: "Công an thành phố tổ chức rà soát lại số cán bộ làm công tác cấp CMND, điều chỉnh, bổ sung các đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao, có thái độ ứng xử đúng mực với người dân để làm công tác cấp CCCD.

Thiếu tá Hoàng Thị Nhài 

Thiếu tá Hoàng Thị Nhài – Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP Hà Nội khẳng định: "100% CBCS đã được tập huấn cơ bản về quy trình nghiệp vụ, thao tác xử lý máy tính. Tất cả CBCS chúng tôi đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để phục vụ nhân dân một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất".

Ngoài Hà Nội, tại 15 địa phương còn lại, cơ quan quản lý cũng đã tập trung cao độ trong việc tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng cho việc tiếp nhận, vận hành, sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân. Sau các ngày nghỉ lễ, từ thứ 2, ngày 4/1/2016, 16 địa phương sẽ bắt đầu triển khai cấp thẻ căn cước công dân. Cơ quan chức năng cũng cho biết, giấy CMND đã được cấp trước ngày luật Căn cước công dân có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu sẽ được đổi sang CCCD./.


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng