Thứ ba, ngày 18/02/2020 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 11/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn Đại lễ Vesak 2019

(ANTV) - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ được khai mạc vào ngày 12/5, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đại lễ có số lượng đại biểu quốc tế lớn nhất từ trước đến nay với 1650 người đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều Nguyên thủ quốc gia, Đại sứ, các tổ chức quốc tế, phái đoàn quốc tế và cá nhân sẽ tham dự Đại lễ.

Theo dự kiến cũng sẽ có hơn 20.000 phật tử trong nước, phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo khác dự các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được lực lượng công an chủ động đặt ra với những yêu cầu cao nhất, quyết tâm không để xảy ra các tình huống phát sinh, đột xuất bất ngờ trong suốt thời gian trước, trong và sau Đại lễ.

Tại trục đường quốc lộ chính dẫn vào chùa Tam Chúc lực lượng CSGT đã tổ chức ra quân và bố trí tại điểm chốt nhằm hướng dẫn phương tiện cũng như tổ chức phân luồng từ xa khi có xe đại biểu, BTC…Cùng với đó, tổ chức khảo sát các tuyến đường dẫn khác hướng về chùa Tam Chúc như từ Hoài Đức- Hà Nội, Chi nê- Hòa Bình hoặc tuyến đường tránh thành phố Phủ Lý. Trên cơ sở đó xây dựng các phương án khi xảy ra ùn tắc; kiểm soát, tuần tra trên các tuyến.

Là địa bàn nơi trực tiếp tổ chức sự kiện, Công an huyện Kim Bảng cũng đã chủ động xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Huy động 100% quân số tham gia trực, ứng trực từ ngày 8.5 đến hết ngày 15.5. Trong đó, bố trí lực lượng cảnh sát giao thông tại 26 điểm chốt, đường giao cắt để đảm bảo điều tiết, hướng dẫn phân luồng. Công an huyện Kim Bảng cũng đã chủ động báo cáo Ban Giám đốc CA tỉnh tăng cường lực lượng, rà soát phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ đại lễ. Đồng thời bố trí, huy động các lực lượng khác tham gia công tác đảm bảo ANTT.

Trung tâm điều hành an ninh đã được thiết lập ngay tại khu vực trước Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc. Sự chủ động của Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh phục vụ Đại lễ đã được GHPGVN đánh giá cao. Trước đó để đảm bảo an toàn, an ninh, Bộ CA và các cục chức năng, công an tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đã tổ chức các đợt khảo sát, kiểm tra; rà soát, điều chỉnh kịp thời các kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo ANTT, an toàn, phòng chống cháy nổ. 

Dự kiến, lượng du khách và phật tử sẽ tăng lên khi nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được diễn ra trong các ngày từ 12.14/5. Vì vậy, bên cạnh việc không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, đảm bảo ANTT phục vụ đại lễ, lực lượng CA sẽ kiên quyêt xử lí các trường hợp nếu cố tình vi phạm. Đồng thời lưu ý phật tử và nhân dân khi đến tham gia các hoạt động tại chùa Tam Chúc cần tuân theo các hướng dẫn của các lực lượng chức năng, nhất là tại các khu vực ưu tiên cho các nguyên thủ quốc gia và đại biểu quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả