Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 7, 25/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sân chơi miễn phí vì cộng đồng

(ANTV) - Một sân chơi công cộng và một khu vui chơi hòa nhập của trẻ khuyết tật hình thành tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai. Sân chơi này cũng được xây dựng từ chính sự chung tay của cộng đồng, sự tâm huyết của các bạn trẻ Think Playgrounds (nghĩ về sân chơi trong phố). 

Trước kia, khoảng sân bị một số hộ dân chiếm dụng để làm bãi đỗ xe, gây ồn ào và mất mỹ quan. Trong khi đó người già, trẻ nhỏ lại thiếu sân chơi. 

Chỉ sau gần 3 tháng cải tạo, khoảng đất trống đã biến thành 1 sân chơi công cộng. Những lúc rảnh rỗi, bà Hiền cùng nhiều người cao tuổi trong khu phố giành thời gian chăm sóc cây. Các loại cây trồng ở đây đều được tự nguyện người dân đóng góp. Công trình này đã mang lại diện mạo mới cho ngõ phố.

Nhận thấy tầm quan trọng của sân chơi cộng đồng, chính quyền tại một số địa phương ở Thủ đô đã phối hợp với cộng đồng dân cư, các tổ chức, doanh nghiệp xã hội tạo dựng những không gian công cộng.

Từ năm 2014 đến nay, Think Playgrounds – Nghĩ về sân chơi trong phố (TPG) đã giúp các địa phương xây dựng được 175 sân chơi công cộng miễn phí trên toàn quốc, đặc biệt là Hà Nội. Chỉ từ vài chục đến vài trăm m2 đất nằm khiêm tốn ở một góc sân tập thể, xen kẹt giữa các ngôi nhà hay một bãi rác bỏ hoang…, với bàn tay tài hoa, tấm lòng yêu trẻ của các kiến trúc sư, các tình nguyện viên, các sân chơi này dần dần được hình thành.

Trong bối cảnh không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp, chưa thực sự thu hút, hấp dẫn người dân và việc tiếp cận những không gian này còn nhiều bất cập, thì việc huy động sự tham gia của cộng đồng vào việc xây dựng không gian công cộng là hết sức cần thiết. Việc làm này không chỉ tạo nên diện mạo mới cho cảnh quan đô thị mà quan trọng hơn là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô.

BT
Thăm dò khán giả