Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Chủ Nhật, 29/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc cờ Tổ quốc nhuộm đỏ thắm mạng xã hội

(ANTV) - Những ngày này, sắc cờ Tổ quốc nhuộm đỏ thắm trên mạng xã hội tại Việt Nam để chào mừng ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, quốc tế Lao động 1-5. Mặc dù vậy, những ý kiến trái chiều phát sinh giữa nhóm thay đổi hình đại diện và những người từ chối phong trào này. Lòng yêu nước có nên bị đưa ra mổ xẻ qua một tấm hình đại diện?

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng với các dòng chữ "Tôi yêu Việt Nam", "Tôi là người Việt Nam"... đang xuất hiện ở nhiều trang mạng xã hội. Một số bạn đã tạo app ứng dụng có sẵn khung hình chủ đề 30/4 và rủ bạn bè treo lá cờ đỏ sao vàng lên ảnh đại diện để hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Anh Nguyễn Minh Cường, Quận 9, TP.HCM cho biết: "Mình thay là để tôn vinh truyền thống của dân tộc mình. Như một cái trend, ví dụ như 30/4 là trên Facebook có cái logo mình có thể sử dụng cái đó để mình thay đổi avatar."

Anh Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Thay avatar hay là cover thể hiện lòng yêu nước thì nó cũng hay vì em có một số bạn người nước ngoài họ cũng hỏi là ngày lễ gì thì em nói đó là ngày lễ quốc khánh, ngày lễ giải phóng của dân tộc Việt Nam, thì điều đó cũng hay. Đó là nét đẹp và văn hóa internet."

Nếu như người lớn chọn việc treo cờ tổ quốc tại nhà thì người trẻ chọn treo cờ và đổi ảnh đại diện cũng ở nhà, nhưng là “ngôi nhà internet”. Những người ủng hộ việc treo cờ Tổ quốc lên avatar xem đây là một hành động cao đẹp, thể hiện bản thân là một người yêu nước. Ngược lại, những cư dân mạng đi theo hướng phản đối thì lại cho rằng: "Không nên chạy theo trào lưu, chỉ chăm chút vào hình thức. Hãy bắt đầu bằng việc treo cờ Tổ quốc ở nhà mình trước". Một số khác lại đứng trung lập theo kiểu: "Làm thế nào cũng được. Ai thích thì treo cờ!".

Không khó để nhìn thấy những biểu tượng của đất nước trên mạng xã hội
trong thời gian này.


Anh Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Giới trẻ hiện nay thường hay đăng hình nhưng lòng yêu nước chỉ thể hiện qua bàn phím, nó không thể hiện hết được. Mặt trái là khi mình đổi ảnh đại diện thì sẽ có người nói là mình a dua, chỉ làm theo phong trào."

Với nhóm bạn trẻ dưới đây, tuy không đổi ảnh đại diện cờ đỏ sao vàng nhưng họ lại có một cách khác để thể hiện lòng yêu nước rất thiết thực trong dịp lễ này.

Bạn Tú Nga, thành viên CLB Ước mơ xanh, Quận 9, TP.HCM cho biết: "Lễ này tụi em sẽ đi bán hàng để gây quỹ về Bình Thuận tặng quà cho người nghèo, vì tụi em là sinh viên, sẽ dành tuổi trẻ của mình để làm những việc có ích."

Bạn Võ Minh Mẫn, thành viên CLB Ước mơ xanh, Quận 9, TP.HCM cho biết: "Thể hiện lòng yêu nước thì có nhiều cách thể hiện, đối với bản thân em và các bạn sẽ không làm như vậy, k thay avatar, tụi em sẽ để hình cá nhân hoặc hình đội nhóm. Tụi em thường chia sẻ những bài tích cực, công tác thiện nguyện, câu thơ, bài viết hay. Đây là một cách để làm đẹp bản thân mình trong mạng xã hội."

Không chỉ trong nước mà giới trẻ Việt Nam trên khắp thế giới đang truyền tay nhau treo cờ Tổ quốc nhằm tạo sức mạnh, sự đoàn kết bốn phương để khẳng định chủ quyền, tinh thần đồng lòng của sức trẻ người Việt. Và dù bằng cách thể hiện nào thì chúng ta vẫn thừa nhận rằng, tổ quốc ngày nay không chỉ là những hiện hữu của đất và đảo, biển và trời mà còn hiện thực trong tim người trẻ bằng những thể hiện trên thế giới mạng, có thể bằng hình ảnh cờ đỏ sao vàng hay bằng những việc làm thiện nguyện, những nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng