Thứ bảy, ngày 23/03/2019 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 3, 04/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng thông ngay khu phố Chi Lăng đang bị tàn phá

(ANTV) -  Trong lúc vụ phá rừng tại xã Phi Liên, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đang gây bức xúc dư luận thì hàng chục cây thông hơn 30 năm tuổi  ở ngay khu phố Chi Lăng, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà cũng đang bị ngang nhiên triệt hạ.

Hiện trường cho thấy hàng chục cây thông có đường kính gốc từ 30 - 50cm, cao 20m vừa bị cưa hạ nằm la liệt trên mặt đất. Những gốc thông bị cắt ngang vẫn còn ứa nhựa, lá thông còn xanh tươi. Toàn bộ số gỗ thông vẫn còn nguyên ở hiện trường.

Vị trí rừng thông bị tàn phá chỉ cách đường DT 725 khoảng 150m, cách đường liên thôn 50m. Cách vị trí này chừng 300m, qua bên kia đường DT 725, đầu năm 2017 trên một quả đồi rừng thông vẫn còn xanh tốt thì nay cũng đã bị cưa hạ hàng loạt. Đất rừng tại vị trí này bị một số cá nhân lấn chiếm, san ủi đất tạo mặt bằng để xây dựng nhà cửa.

Theo tìm hiểu, không ít vị trí rừng thông tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà đang bị tàn phá hàng loạt để lấn chiếm đất rừng.

 

Đồng Đò - Sóc Sơn: Thực hư câu chuyện xây dựng trên đất rừng phòng hộ

 Tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, hàng loạt các công trình như nhà hàng, biệt thự, lâu đài đã được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, còn nhiều công trình cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Theo người dân, họ xây dựng trên phần đất của mình khai hoang hoặc được chuyển nhượng lại từ những chủ cũ theo chính sách của khu kinh tế mới Đồng Đò từ những năm 1985. Trong khi đó, ông trưởng thôn Minh Tân lại cho rằng, hầu hết các khu đất này đều có đóng thuế đất nông nghiệp, nhưng không được cấp sổ đỏ. Việc người dân xây dựng trên những khu đất này là hoàn toàn không có phép.

Điều đáng chú ý, các thửa đất tại đây dù chưa được các cơ quan chức năng đo đạc bản đồ địa chính thì đã được chuyển nhượng rồi xây biệt thự. Ông Dương Đức Vượng - Phó chủ tịch UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Các công trình này của các hộ dân đi khai hoang vùng kinh tế mới trong đó có một số hộ chuyển nhượng cho người ở nơi khác đến. Việc xác định nguồn gốc đất là khó,vì không có sổ sách địa chính, bản đồ địa chính không có từng thửa, từng nhà.

Ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn cho biết thêm: Hiện trạng khu đồng đò có các công trình quy mô xây dựng là lớn và đối chiếu với quy hoạch thì toàn bộ khu này nằm trong quy hoạch của rừng. Và các công trình này đều chưa được cấp phép. 

Theo câu trả lời của cả 2 vị chính quyền xã và huyện thì những công trình hoàn toàn không có phép, thậm chí còn nằm trên đất rừng khi chưa có sự phân tách rõ ràng về quy hoạch giữa đất ở của dân và rừng phòng hộ. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 26-8 mọi hoạt động xây dựng của nhiều công trình vẫn diễn ra. Trong khi đó ngày 28/05/2018 của UBND huyện Sóc đã có Công văn số 961về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí chỉ đạo các đơn vị liên quan lập Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng tại thôn Minh Tân, yêu cầu Chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng; kiên quyết, không để phát sinh khối lượng và công trình mới trên đất trong quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Việc vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí là hết sức nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm tình trạng trên.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng