Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng cây ngập mặn ở Hà Tĩnh chết hàng loạt

(ANTV) - Với chức năng phòng hộ, chắn sóng, tích tụ phù sa, những cánh rừng ngập mặn đã phát huy vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, gìn giữ cảnh quan môi trường sinh thái, hạn chế các tác động rủi ro trong xu thế biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tại tỉnh Hà Tĩnh chức năng của các cánh rừng ngặp mặn đang dần bị thuyên giảm do cây rừng chết hàng loạt, mà các cơ quan chức năng vẫn chưa thể làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này

 Rừng cây ngập mặn có diện tích hơn 100 ha  chạy dọc theo vùng biển của xã Kỳ Hà và Kỳ Trinh thị xã Kỳ Anh –tỉnh Hà Tĩnh. Những tháng trở lại đây, nhiều cây rừng chủ yếu là giống cây Sú và Vẹt đã bị khô héo, chết hàng loạt. Người dân nơi đây không khỏi xót xa khi  phải chứng kiến hiện tượng này .

Hơn 20 năm trước, với sự hỗ trợ của các dự án nước ngoài người dân đây đã nhận cây giống, trực tiếp trồng và chăm sóc bảo vệ các cánh rừng ngập mặn. Sự sinh trưởng và phát triển nhanh từ cây rừng đã tạo nên vành đai bảo vệ môi trường, góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân ở vùng  biển.

Ông Lê Văn Luyện – Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà , Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: Từ khi những cánh rừng phòng hộ được người dân trực tiếp trồng và chăm sóc đã góp phần phòng chống thiên tai, chăm sóc, bảo vệ đê điều. Đặc biệt là việc gìn giữ được canh quan môi trường đã hỗ trợ cho bà con canh tác , phát triển các mô hình chăn nuôi thủy sản.

Không chỉ ở Thị xã Kỳ Anh mà trình trạng cây rừng ngập mặn bị chết hàng loạt còn xảy ra ở  huyện Lộc Hà và vùng ven thành phố Hà Tĩnh .Mặc dù vậy, đến thời điểm nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được xác định.

Ông Nguyễn Quốc Hà –Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh , tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng ,thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sớm tìm ra nguyên nhân cây chết hàng loạt đẻ có hướng xử lý.

Từ hơn 1.000 ha, đến nay diện tích ngập mặn ở Hà Tĩnh chỉ còn gần 400 ha, trong khi đó trình trạng cây rừng bị chết vẫn tiếp tục diễn ra. Lực lượng chức năng cần sớm làm rõ nguyên nhân để sớm có phương án xử lý tình trạng trên./.

Kiểm soát dịch lở mồm long móng tại Sa Pa

Tại Lào Cai, dịch lở mồm long móng bắt đầu được phát hiện ngày 28/3 trên những con trâu tại thôn Cán Hồ B, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa và có dấu hiệu bùng phát nhanh. Đến nay đã có tổng cộng 15 con trâu và 7 con lợn bị mắc dịch. 

Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện chỉ đạo các địa phương chủ động phương án khẩn trương phòng chống, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh không để lan rộng.

Ngay khi phát hiện, toàn bộ số gia súc lở mồm long móng đã được cách ly, theo dõi; số bị chết lập tức đem tiêu hủy. Trước mắt, 600 con trâu trong vùng dịch ở Bản Khoang đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ông Chảo Duần Chiêu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết hiện xã đã cử thú y xã đến tận nhà các hộ có gia súc mắc dịch. Những gia súc bị lở mồm long móng đều được cách ly tại các khu vực riêng biệt ở xa khu dân cư. Hiện nay, xã đang triển khai tiến hành tiêm phòng đầy đủ cho tất cả số gia súc tại 10 thôn của xã./.


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng