Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 13/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro lớn với nghề lặn biển của ngư dân

(ANTV) - Trong thời gian ngắn cuối năm 2014, liên tiếp 4 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi tử vong do lặn bắt hải sâm tại quần đảo Trường Sa. Bến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) phủ đầy tang thương khi từng ngày chứng kiến những con tàu đưa xác ngư dân về. 

Đầu năm 2015, Cảng Sa Kỳ lại tiếp nhận xác một ngư dân ở tỉnh Khánh Hoà được đưa từ vùng biển Trường Sa về. Trước đó ngày 02/11/2015, tàu QNg 90207 do ông Nguyễn Đại, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi là thuyền trưởng với 15 ngư dân xuất phát tại cảng Sa Kỳ ra quần đảo Trường Sa hành nghề lặn hải sâm.

Tuy nhiên ngày 25/12/2014, trong lúc lặn bắt hải sâm thì ngư dân Đặng Minh Thành, ở tỉnh Khánh Hoà gặp nạn tử vong. Do biển động đến đầu năm 2015, xác ngư dân Đặng Minh Thành mới đưa về đất liền. Công an tỉnh và Bội đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của ngư dân Đặng Minh Thành.

Từ cuối tháng 11/2014 đến nay liên tiếp 4 ngư dân trên 3 tàu cá huyện Lý Sơn và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tử vong trong lúc hành nghề lặn trên vùng biển Trường Sa. Nguyên nhân do quá trình lặn ở độ sâu nhưng không trang bị phương tiện lặn và tuân thủ trình tự lặn nên bị thay đổi đột ngột áp suất dẫn đến tử vong sau khi đưa lên tàu.

Nghề lặn biển là một nghề mang lại thu nhập cao, nhưng cũng đòi hỏi người thợ lặn phải được trang bị những kĩ năng hành nghề tốt nhất, cùng với sự gan dạ, thông minh và khéo léo xử lý tình huống dưới nước, ở độ sâu.

Có một quy tắc mà mọi thợ lặn phải tuân thủ để bảo toàn tính mạng: sau 30 phút lặn dưới độ sâu 60m, khi trồi lên cách mặt nước khoảng 40m, thợ lặn phải dừng lại đó 10 - 15 phút để cơ thể thích ứng với sự thay đổi áp suất của nước. Khi còn cách mặt nước 15m cần phải nghỉ một lần nữa mới được lên tàu. Sau khi lên tàu phải để cơ thể nghỉ ngơi 30 phút mới được sinh hoạt bình thường. 

Nghề lặn hải sâm là thế, đem lại thu nhập cao và cá cược bằng tính mạng. Do vậy, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có giải pháp hay phương án hỗ trợ kiến thức cũng như phương tiện để bảo vệ tính mạng ngư dân hành nghề lặn tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa.

BT
Thăm dò khán giả