Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 27/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rét hại tiếp tục ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt

(ANTV) - Tính đến ngày 26/1, nhiệt độ nhiều nơi ở các tỉnh miền núi phía bắc vẫn xuống dưới 0 độ C. Ở các vùng núi cao, băng giá phủ dày nhiều nơi, gia súc chết rét hàng loạt. Người nông dân đang gặp nhiều khó khăn.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ rất mạnh, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có mưa, mưa vừa kèm theo rét đậm, rét hại, có nơi xuất hiện băng giá. Theo thống kê, hậu quả của đợt rét này đã làm 286 con trâu bò và 2 con dê trên địa bàn tỉnh Điện Biên bị chết.

Còn tại tỉnh Lào Cai, tổng thiệt hại do mưa tuyết gây ra tại Lào Cai là hơn 32 tỷ đồng. Trên địa bàn, đã có 354 con trâu bò bị chết rét. Rau màu, hoa, cây dược liệu các loại bị ảnh hưởng do tuyết che phủ là 4.473ha. Huyện Sa Pa chịu thiệt hại nặng nề nhất với 1.300ha.

Tại tỉnh Cao Bằng, tính đến chiều 26/1đã có 342 con gia súc bị chết vì rét. Số gia súc chết nhiều tập trung tại vùng núi cao của các huyện có nhiệt độ xuống thấp như Hạ Lang, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Thạch An.

Trước tình hình trên, Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng vật nuôi, UBND các tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi như: trên mạ luôn duy trì độ ẩm thích hợp, tuyệt đối không bón thúc phân đạm trước khi cấy và xuống cấy những ngày giúa rét nhiệt độ dưới 15 độ C.

Đối với chăn nuôi, áp dụng các biện pháp làm ấm như che chắn giữ ấm chuồng trại và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; chuẩn bị hệ thống sưởi ấm bằng bóng điện hoặc bố trí chỗ đốt củi sưởi cho đàn vật nuôi, làm áo khoác giữ ấm trong những ngày rét đậm, rét hại. kiểm tra giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi, đề phòng dịch bệnh có thể xẩy ra để có biện pháp xử lý kịp thời./.

 

Sơn la thiệt hại nặng do mưa giá băng tuyết: 367 con gia súc chết do rét

Đợt rét đậm, rét hại trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt tại Sơn La. Hầu hết các xã đều có băng tuyết, có nơi tuyết rơi dày đến hàng chục cm như ở các xã vùng cao: Suối Tọ, Suối Bau và Kim Bon của huyện Phù Yên; Tà Xùa, Làng Chếu huyện Bắc Yên. Co Mạ, chiềng Bôm của huyện Thuận Châu.

Mưa giá cũng gây đổ nhiều cột điện, diện tích rừng trồng, rừng tái sinh. Rét đậm, rét hại đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của người dân, làm chết hàng trăm con gia súc.
   
Tại bản Hua Ty A xã Chiềng Bôm huyện Thuận Châu, tuyết đã phủ trắng cả mái nhà, cây cối, hoa màu người dân. Mọi hoạt động lao động sản xuất của bà con đều ngừng trệ, chủ yếu ở trong nhà và giữ ấm bằng sưởi lửa.

Tại các xã vùng cao Chiềng Bôm, Co Mạ, Long Hẹ, Mường É của huyện Thuận Châu, mưa tuyết bám vào cành, lá cây khiến cây gẫy, đổ hàng trăm hec ta diện tích cây lâm nghiệp, rừng trồng và rừng tái sinh, thậm chí cả cây cổ thụ. Cây đổ, gẫy cũng đã làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân các xã vùng cao.

Theo thông kê sơ bộ trên địa bàn huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La, trong 4 ngày qua đã xảy ra mưa to, gió lốc, tuyết rơi, đóng băng ở 12/16 xã, thị trấn. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Xã Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng, Háng Đồng, Hang Chú.

Do hiện tượng đóng băng kèm theo gió lốc đã làm đứt dây, gẫy xà tại nhiều đoạn trên đường dây 35KV. Băng đóng dầy phủ kín các bát sứ trên cột điện, thời điểm hiện tại, đường dây không thể vận hành khiến gần 1600 hộ bị mất điện. Tính đến trưa ngày 26/1, ngành điện lực Bắc Yên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tính toán sơ bộ, khối lượng và giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra là 200 triệu đồng; Chi phí để khắc phục thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Còn tại huyện Phù Yên, theo thống kê sơ bộ hiện đã có 145 con gia súc bị chết tại địa bàn15 xã  vùng cao. Tại xã Suối Bau, nhiệt độ xuống đến âm 2- 3o C, có nơi mặt đường tuyếtphủ dày 20-30 cm, tập trung ở các bản Chắt A, Chắt B, Suối Giàng, Thịnh A, Thịnh B,

Ông Đào Văn Nguyên, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết: “Đối với con người, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, các bản vận động tập trung các nguồn áo ấm, quây, đốt sưởi cho bà con nhân dân. Ngoài ra, đối với sản xuất thì UBND đã chỉ đạo bà con chuẩn bị chuồng khô, chuồng kín, tập trung củi để đốt sưởi cho gia súc, gia cầm trong những ngày băng tuyết. Những vấn đề thiệt hại chúng tôi kiểm điểm được, chúng tôi đã phối hợp cùng với các đ/c cán bộ xã, bản rà soát, thống kê để sớm có phương án hỗ trợ bà conổn định sản xuất và đời sống”.

Như vậy theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Sơn La hiện có 367 con gia súc chết do giá rét, chủ yếu là trâu, bò già yếu và bê, nghé, dê sức chịu rét kém. Theo dự báo, thời tiết vẫn trong tình trạng rét đậm, rét hại. Trên nên nhiệt độ thấp, khả năng băng tuyết sẽ xuất hiện trở lại ở các xã, bản vùng cao.

Chính quyền và các ngành chức năng đang tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, có phương án  chỉ đạo nhân dân phòng, chống rét cho người và chống đói rét cho đàn gia súc, giúp bà con khắc phục hậu quả đợt rétđậm, rét hại kỷ lục này./.

 

BT
Thăm dò khán giả