Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 28/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rét đậm hại người nuôi cá lồng bè

(ANTV) -Rét đậm nhiều ngày qua khiến hàng chục tấn cá của người dân Hà Tĩnh chết trắng bè, chủ nuôi càng điêu đứng hơn khi ngày Tết cổ truyền đã cận kề.

 
Đợt rét đậm, rét hại kèm theo băng giá và mưa tuyết kỷ lục tại miền Bắc không chỉ gây nhiều thiệt hại lớn cho các tỉnh phía Bắc, mà tại 1 số tỉnh miền Trung, những ngày rét đậm, rét hại cũng đã khiến cho nhiều địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của bà con nông dân.
 
Tại tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện cá chết ở hàng loạt hồ nuôi và lồng bè. Thiệt hại cho các hộ nuôi lên đến hàng chục tỷ đồng
 
Sau 8 tháng, hàng chục ngàn con cá Chẽm, cá Hồng nuôi lồng bè trên sông Hộ Độ của gần 30 hộ dân ở xóm Nam Hà xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh  bắt đầu bước vào kỳ thu hoạch đã bị chết hàng loạt vì nhiệt độ xuống thấp .
 
Cá chết được vớt lên từng thuyền, đem ra chợ bán với giá rẻ như cho
 
Đã ba ngày nay, ông Nguyễn Văn Tiến phải bơi thuyền qua lại ra khu vực nuôi cá lồng bè không biết bao nhiều lần, thay vì làm công việc hàng ngày là cho cá ăn thì nay lại vớt cá chết đưa lên bờ đổ. Thiệt hại đối với người dân là rất lớn.
 
Bình quân mỗi lồng bè thả 1000 con cá giống với chi phí 30 triêu đồng, ngoài ra người dân phải đâu tư cả trăm triệu đồng để mua thức ăn cho cá, ở thời điểm hiện tại cá đã đạt trọng lượng từ 1kg trở lên và sẽ thu hoạch bán vào dịp tết,  tuy nhiên giờ đây hàng chục ngàn con cá đã bị chết.   
 
Ông Nguyễn Văn Tiến, ngậm ngùi, chúng tôi bán cho hộ thu mua được bao nhiêu tốt bấy nhiêu không thì bán tháo phần cá còn lại đành bỏ đi.
 
Xã Hộ Độ có 70 hộ dân làm nghề nuôi cá lồng bè thì tất cả các hộ này đều có cá bị chết, hộ ít thì có khoảng một nửa, hộ nhiều thì cá bị chết hoàn toàn. 
 
Ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, hiện tại chúng tôi có văn bản báo cáo lên tỉnh để giúp đỡ bà con an tâm củng cố xây dựng lại sau ngày giá rét.
 
Nghề nuôi trồng thủy sản là một trong những nghề chính của nhiều hộ dân ở xã Hộ Độ, thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra như hiện nay đang là gánh nặng cho người dân nơi đây, nhất là tết nguyên đán đẫ cận kề . Bởi cách đây 4 tháng mới khi mới vào vụ nuôi, các hộ nuôi cá Hồng, cá Chẽm ở đây đã một lần gánh chịu tình trạng cá bị chết do nạn bèo tây làm ô nhiểm môi trường.
 
 
Thăm dò khán giả