Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rào cản lớn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia tại Thanh Hóa

(ANTV) - Thời gian qua, ngành giáo dục đã nỗ lực tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, vẫn còn không ít địa phương đang luẩn quẩn, bế tắc trong vấn đề này mà nguyên nhân chính là do các trường không đạt được chỉ tiêu về cơ sở vật chất. Câu chuyện khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một dẫn chứng điển hình.

Trường THPT Tô Hiến Thành, thành phố Thanh Hóa đã trải qua hơn 20 năm hoạt động và luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng dạy và học. Thế nhưng đáng tiếc là tới thời điểm này, trường vẫn chưa đạt chuẩn quốc gia bởi cơ sở vật chất không đảm bảo, thậm chí còn đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiến Thành, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Diện tích của trường hiện tại là 8000m2, so với cái chuẩn quốc gia thì nó vẫn chưa đạt yêu cầu. Nếu mà để đạt chuẩn quốc gia thì diện tích của trường phải trên 10.000m2. Hiện tại thì sau 23 năm thì cơ sở vật chất của nhà trường vẫn là những cái dãy nhà cấp 4 được tiếp quản từ công ty xây dựng K2 và được cải tạo sửa chữa. Khoảng 3 năm gần đây, được sự quan tâm của thành phố Thanh Hóa thì cơ sở vật chất của nhà trường cũng được cải tạo và nâng cấp dần nhưng mà để đạt được cái chuẩn quốc gia thì đang còn rất là khó khăn."

Cách trường Tô Hiến Thành chỉ hơn 1km, trường THPT Nguyễn Trãi cũng đang chật vật với mục tiêu xây dựng trường chuẩn. Đã từ hàng chục năm nay, những buổi học thể chất như thế này của học sinh nhà trường đều phải tổ chức trên đất của công viên Hội An. Do không có phòng học chuyên biệt, không bố trí đủ diện tích nên ban giám hiệu nhà trường đành phải xử lý linh hoạt là nhờ một phần không gian của công viên. Vốn được hình thành và hoạt động từ diện tích của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp của tỉnh, suốt những năm qua, dù đã rất nỗ lực, song trường vẫn không thể đạt chuẩn quốc gia do còn quá khó khăn về cơ sở vật chất.

Ông Bùi Nguyên Tiến - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trường THPT Nguyễn Trãi thì cái phòng học thì đủ nhưng mà cái diện tích nó lại quá bé, không đủ để đạt được cái chuẩn quốc gia, không thể làm được các cái nhà tập, phòng chức năng hay là cái phòng thí nghiệm đều đang rất là thiếu. Trước mắt thì nhà trường đang rất khó khăn và chắc là sẽ không thể đạt được chuẩn quốc gia nếu mà còn ở đây."

Theo đại diện của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm nay, toàn tỉnh mới chỉ có 11% số trường đạt chuẩn theo kế hoạch. Trong khi, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đã đề ra mục tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là 45% tới năm 2020, chỉ tính riêng với khối trung học phổ thông. Nguyên nhân chính vẫn là việc không thể bố trí đủ vốn cho việc xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường này.

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khó khăn nhất để mà đạt được thì nó là cái diện tích. Có nhiều trường ở khu vực thành phố là không đủ cái diện tích trên đầu học sinh. Các cái phòng học, phòng bộ môn, phòng hiệu bộ, nhà đa năng đều không đảm bảo được yêu cầu."

Có thể khẳng định, việc không thể thực hiện được mục tiêu chuẩn quốc gia ở nhiều trường học tại Thanh Hóa không phải do lỗi từ các nhà trường mà chính là do sự bế tắc ở nguồn vốn, quĩ đất và chiến lược xã hội hóa giáo dục.

BT
Thăm dò khán giả