Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 14/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rắn lục đuôi đỏ lại cắn người nhập viện

(ANTV) -Trong thời gian gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận cấp cứu thêm 2 bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Điều đáng lưu tâm là các bệnh nhân đều bị cắn khi đi thu hoạch lúa.

Hai trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn là bà Lê Thị Hiền, thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh và ông Trần Dũng, xã Hải Thái, huyện Gio Linh. Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng tỉnh táo và sưng phù nề tay bị rắn cắn. Trước đó 1 giờ đồng hồ, 2 người dân này đi gặt lúa nên bị rắn cắn.
 
Ông Trần Dũng, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, Quảng Trị cho biết: " Đang gặt chắc rắn nằm trong lúa mình nạm lại, nạm trúng. Bị cắn xong thì đập rắn, nặn máu thắt cảo xong thắt cảo chạy lên trạm xá chích thuốc chống độc, kịp thời đưa về đây, làm nhanh, bác sĩ đưa thẳng vào hồi sức chống độc, ngày qua chừ thấy bình thường, tay sung nhưng không đau, vẫn khỏe ăn cơm bình thường".
 
Theo các bệnh nhân, rắn lục đuôi đỏ không phải hiếm gặp ở vùng họ sinh sống. Tuy nhiên, đi gặt lúa bị loài vật này cắn thì rất ít. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị kịp thời. Hiện nay, tình hình sức khỏe của họ đều ổn định. Được biết, trong năm 2015 này đây là lần thứ 2 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Theo thống kê của bệnh viện, từ năm 2014 đến nay, đã có 44 trường hợp nhập viện vì rắn cắn, 1/3 trong số đó là rắn lục đuôi đỏ.
 
Bác sĩ Lê Xích Ma, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nói: "Có 1 điều lưu ý với bà con có điện thoại di động nên chụp hình ảnh con rắn hoặc đập chết mang theo đến cơ sở y tế có hướng xử trí, đặc biệt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh có huyết thanh chống nọc độc rắn lục đuôi đỏ vì vậy bà con nên mang theo rắn và hình ảnh để có hướng xử trí tốt hơn".
 
Rắn lục đuôi đỏ có nọc rất độc, cắn người sẽ rất nguy hiểm, để lâu dẫn đến rối loạn đông chảy máu và tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Hiện nay, đang vào mùa gặt, rắn lục có thể xuất hiện bất cứ chỗ nào, người dân cần phải thận trọng, có bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất. Nếu bị rắn cắn cần kịp thời đến cơ sở y tế, để được điều trị tránh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả