Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:25, Thứ 2, 16/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra đường sợ nhất...công nông

(ANTV) - Ít thì 5-7 người, nhiều thì có đến cả chục người cùng trên 1 phương tiện giao thông mà chỉ nhìn vào đã thấy ngay mất an toàn. Đó là xe công nông, xe độ chế. Liên tiếp nhiều vụ tai nạn chết người xảy ra đối với loại xe này. Ghi nhận tại tỉnh Lâm Đồng - địa phương trong nhóm đứng đầu cả nước về xe công nông.

Một chiếc xe công nông trở về từ ruộng rau. Công năng chính của nó là chở nông sản về cho vựa thu mua. Nhưng, ở đây có sự lồng ghép. Xe vừa chở nông sản, vừa chở người. Bao nhiêu lao động làm việc ở ruộng rau thì bấy nhiêu đều lên xe để về nhà.

Những lao động này cũng có xe máy, nhưng họ hiếm khi đi xe máy ra ruộng mà ngược lại tập trung trên những chiếc xe công nông. Theo lý giải từ phía chủ thuê mướn lao động, đi lại như thế là để tiện cho công việc và để không phải tốn kém. Những người lao động, ban đầu ngần ngại khi phải đi lại trên những phương tiện mà nhìn vào đã thấy hiểm nguy, nhưng dần thành quen.

Cách đây chưa lâu, ngày 13/01, một tai nạn xe công nông xảy ra ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng làm chết 1 người, bị thương 1 người. Nguyên nhân của vụ tai nạn, có thể là xe công nông bị mất thắng.

Chưa có con số thống kê cuối cùng về số vụ tai nạn liên quan đến xe công nông, nhưng theo nhiều người dân, tai nạn là không ít. Hồi năm ngoái, chỉ riêng tại xã Đạ Ròn, 3 người đã thiệt mạng do tai nạn xe công nông.

Ông Nguyễn Công Trứ – Phó trưởng Công an xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Cái xe 2 càng nói là dùng để đánh đất, để kéo trong các đám ruộng nhỏ hẹp, nhưng mà khi mà bà con chúng ta thì độ thêm 1 cái rơmooc, rơmooc phía sau thì kéo theo. Chính vì vậy mà cái tự chế đó nó cũng thường xảy ra cái rủi ro.

Chỉ từ 25-50 triệu đồng là có ngay một xe công nông được độ chế theo yêu cầu của  người sử dụng. Tiêu chí mà nông dân thường đưa ra là xe đó có mạnh hay không, chứ hiếm khi băn khoăn về độ an toàn.

Quốc lộ 20 qua địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Hàng ngày, xe công nông chiếm phần lớn phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Cứ 17 giờ, xe công nông từ rẫy về nhà. Giao thông trên Quốc lộ 20 trở nên phức tạp. Tốc độ của các xe công nông không hề chậm. Những cách qua đường riêng có của xe công nông. Tất cả đều ẩn chứa nguy hiểm, trong khi đó trên xe luôn có nhiều người.

Lời than phiền của mọi người tham gia giao thông, mỗi khi gặp xe công nông trên đường. Lo lắng của chính những người đi trên các xe công nông ngày ngày qua lại trên đường, sau những vụ tai nạn chết người. Nhưng, xe công nông vẫn dọc ngang trên các con đường ở Tây Nguyên, chuyên chở tính mạng của không ít con người. Hiểm họa ấy lẽ ra có thể hạn chế, nếu như phương tiện này không chở người.

BT
Thăm dò khán giả