Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết tâm bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa

(ANTV) -Nối tiếp truyền thống và bằng ý thức, trách nhiệm của người đi biển, ngày ngày, trên hai ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống vẫn luôn có sự hiện diện của những ngư dân đất Việt, trở thành cột mốc sống khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

 
Trong tâm thức của ngư dân Việt Nam thì Hoàng Sa, Trường Sa  mãi mãi là ngư trường truyền thống. Bởi đây là vùng biển, vùng trời máu thịt của dân tộc Việt Nam. Nơi đây từ giữa thế kỷ XVII đến nay đã có nhiều người con đất Việt anh dũng hiến dâng tuổi xuân, mãi mãi nằm lại nơi này vì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.
 
Nối tiếp truyền thống và bằng ý thức, trách nhiệm của người đi biển, ngày ngày, trên hai ngư trường truyền thống này vẫn luôn có sự hiện diện của những ngư dân đất Việt, trở thành cột mốc sống khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
 
Những ngày này, ngư dân Quảng Ngãi đang tất bật cho những phiên biển mới nơi Hoàng Sa, Trường Sa. Đá lạnh, nhu yếu phẩm được đưa lên tàu để chuẩn bị cho một chuyến hải trình dài ngày. Ngư dân Quảng Ngãi từ bao đời nay đã gắn chặt với Hoàng Sa, Trường Sa. Dù bất cứ mùa biển nào, những ngư dân này, những tàu cá này vẫn lại chọn Hoàng Sa, Trường Sa để mưu sinh.
 
Ngư dân Lê Đủ, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, bà con ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt bữa nay càng ngày càng khó khăn nhưng dù khó khăn thế nào đi nữa thì ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm bám biển đến cùng, trước là làm kinh tế, sau là giữ đảo, đảo quê hương chúng ta ta vẫn cứ bám biển thôi.
 
Với ngư dân Quảng Ngãi, ra Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ đơn thuần là để đánh bắt con cá, con tôm mưu sinh mà sự có mặt của họ trên vùng biển đảo quê hương, còn là cách thể hiện trách nhiệm của một ngư dân Việt với núm ruột Hoàng Sa, Trường Sa – vùng biển thiêng liêng đã gắn bó qua nhiều thế hệ ngư phủ. Những lá cờ tổ quốc treo trên nóc những con tàu cắm chặt nơi Hoàng Sa, Trường Sa như minh chứng và khẳng định: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, với tinh thần và ý chí bất khuất của ngư dân biển đảo, với truyền thống yêu nước ngư dân chúng tôi vẫn vươn khơi bám biển trên 2 ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa để khẳng định chủ quyền của Tổ quốc và nói lên tiếng nói với thế giới rằng đây là vùng biển của Việt Nam không thể tách rời.
 
Sự kiên trì và lòng quyết tâm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân đã mang đến cho họ cuộc sống sung túc, khấm khá. Nhờ vậy mà động lực quyết tâm gìn giữ ngư trường truyền thống vẫn nung nấu từng ngày, từng giờ trong mỗi ngư dân Quảng Ngãi.
 
Ngư dân Huỳnh Muộn, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi tin tưởng mùa đánh bắt này. Lo máy móc, tàu bè để vươn ra xa để làm ăn. Làm ăn thì mình phải quyết tâm bám biển ở Trường Sa, Hoàng Sa làm nghề. Mình làm một tháng, nửa tháng hay năm mười ngày, làm cho có rồi mình mới vô chứ đi xa quá mà.
 
Hàng trăm nghìn ngư dân đang ngày đêm thể hiện rõ trách nhiệm của mình với chủ quyền biển đảo của đất nước nơi Hoàng Sa, Trường Sa. Trách nhiệm ấy là tình yêu biển, là lòng quyết tâm bám biển, chung tay cùng với cả dân tộc khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của tổ quốc./.
BT
Thăm dò khán giả