Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 6, 03/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt ngăn chặn tài xế sử dụng ma tuý

(ANTV) - Với lý do cần ma tuý để kích thích thần kinh, giữ được sự tỉnh táo trên những cung đường dài (?), sử dụng ma tuý đang là một thực trạng nhức nhối trong giới lái xe và thậm chí trở thành một vấn nạn. Nhiều vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe phê ma tuý, không làm chủ được tốc độ và tay lái.

 

Để ngăn chặn tài xế sử dụng ma tuý giờ đây rõ ràng không thể chỉ là một hoạt động phong trào mà cần có sự vào cuộc quyết liệt, mang tính thường xuyên, liên tục và sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng.
 
Tại một buổi ra quân kiểm tra về ma tuý có sự kết hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông trạm Quốc lộ 14, phòng Cảnh sát điều tra về ma túy và lực lượng y tế địa phương. Dù đã có kết quả kiểm tra bằng nước tiểu cho thấy dương tính với heroin, nhưng có tài xế vẫn một mực khẳng định mình không sử dụng ma tuý.
 
Chỉ đến khi lực lượng chức năng tiến hành đưa tài xế đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước xét nghiệm máu theo yêu cầu và cùng ra kết quả dương tính với heroin, tài xế mới thừa nhận mình có sử dụng ma tuý trước đó.
 
Những trường hợp như thế này rõ ràng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc xác định tài xế có hay không sử dụng chất gây nghiện nếu không có sự phối hợp với các ngành chức năng khác.
 
Tài xế nghiện ma tuý có thể gây nguy hiểm cho người khác khi rơi vào hai trạng thái đói thuốc hoặc phê thuốc. Những vụ tai nạn thảm khốc trong thời gian gần đây không chỉ là thực tế đau lòng mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người đang hàng ngày nắm giữ vô lăng  đồng thời cũng đang nắm giữ trong tay tính mạng của người khác và chính bản thân mình.
 
Anh Lê Tuấn, Tài xế Công ty Đồng Tâm, cho biết: “Theo bản thân em nghĩ là sử dụng mấy cái đó là nó kích thích mình chạy xe trên đường rất là nguy hiểm cho mọi người chứ không phải cho bản thân mình nữa”.
 
Trong các đợt ra quân tổng kiểm tra từ đầu năm đến nay tại 2 tuyến quốc lộ trọng điểm 13 và 14 đi qua địa bàn tỉnh Bình Phước, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện khoảng 14 trường hợp lái xe dương tính với ma tuý. Cao điểm có ngày chỉ kiểm tra 10 trường hợp nhưng cũng phát hiện được 1 đến 2 trường hợp có sử dụng chất gây nghiện. Qua đánh giá, những tài xế này chủ yếu là tài xế lái xe đường dài, sử dụng ma tuý để tỉnh táo đồng thời có thể lái xe liên tục hàng giờ liền. Trước thực tế đó, ngăn chặn sử dụng ma tuý rõ ràng cần phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục và sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng có liên quan.
 
Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Phòng cảnh sát giao thông cũng đã lập kế hoạch trong năm nay chúng tôi sẽ tăng cường thường xuyên kiểm tra các đối tượng lái xe đường dài để mà ngăn ngừa những lái xe sử dụng chất ma tuý đồng thời tuyên truyền các chủ doanh nghiệp chấp hành thuê lái xe phải kiểm tra đầy đủ sức khoẻ, kiểm tra không có chất gây nghiện trong người thì mới nhận”.
 
Tuy nhiên, một bất cập trong việc hạn chế những con nghiện ngồi sau vô lăng là hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp vận tải khi không giám sát, kiểm tra sức khoẻ định kì cho lái xe. Cuộc chiến này vẫn đang còn rất dài và các doanh nghiệp vận tải với tư cách là đơn vị sử dụng, quản lý, giám sát tài xế không thể đứng ngoài cuộc lâu hơn nữa./.
Thăm dò khán giả