Thứ hai, ngày 01/06/2020 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 04/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyền trấn áp và sử dụng vũ lực với người vi phạm

(ANTV) - Nhiều loại tội phạm ngày càng manh động liều lĩnh, khi bị lực lượng chức năng vây bắt ngăn cản chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống đối lại lực lượng chức năng. Vậy nên trang bị vũ khí và các công cụ hỗ trợ cho lực lượng chức năng thực thi công vụ là điều cần thiết, trong trường hợp cấp bách người thực thi công vụ có quyền sử dụng vũ lực với người vi phạm. 

 

Tuy nhiên từ đây nhiều đối tượng xấu đã ghi lại hình ảnh lực lượng chức năng làm nhiệm vụ rồi cắt ghép để tung lên mạng nhằm hạ uy tín cũng như làm xấu hình ảnh của lực lượng công an.

Những hình ảnh bị cắt ngắn lan truyền trên mạng internet với những lời bình luận “võ đoán” khiến người xem hiểu nhầm cho lực lượng công an.

Trong khi bản chất của vụ việc là lực lượng có chức năng đang ngăn chặn một vụ đua xe trái phép, hai đối tượng xuất hiện trong clip đang phóng nhanh trên đường một chiều đe dọa tín mạng cả người thực thi công vụ lẫn người đi đường.

Luật sư Bùi Thị Mai, Công ty luật Dragon, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Cảnh sát được sử dụng vũ lục khi người vi phạm đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng."

Ngày 16/2, tại Đà Nẵng nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu, hát karaoke gây mất an ninh trật tự tại khu vực khi lực lượng chức năng nhắc nhở, nhóm đối tượng đã tấn công lực lượng chức năng.

Mới đây, ngày 2/5 tại Hà Tĩnh, khi đang khám nghiệm hiện trường một vụ tai nạn giao thông thì xuất hiện một người có hành vi chửi bới, lăng mạ xúc phạm tổ công tác và ngăn cản lực lượng công an làm việc. Thận chí còn dùng hung khí đe dọa, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng trấn áp để bảo vệ hiện trường.

Thực tế khi thực hiện nhiệm vụ của mình lực lượng Công an đã không ít lần bị những đối tượng cản trở, lăng mạ thậm chí chống đối rồi quay phim chụp ảnh đẩy lên mạng xã hội.

Nghị định 208/2013/NĐ-CP đã quy định rõ, trong lúc làm nhiệm vụ nếu gặp phải chống đối, người thi hành công vụ giải thích cho người vi phạm biết lỗi mắc phải, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi. Nếu họ không chấp hành, người thi hành công vụ mới được sử dụng biện pháp bắt giữ, cưỡng chế.

Trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phòng vệ, khống chế bắt giữ người chống đối. Biện pháp đặc biệt được áp dụng là cho phép nổ súng theo quy định của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Vậy nên người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, hiệu lệnh của người thực thi công vụ tại hiện trường đồng thời tránh chia sẻ, bình luận những thông tin một chiều, “võ đoán” chưa được xác thực trên các trang mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả