Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 23/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyên góp từ thiện - Cần một niềm tin

(ANTV) - Khi mưa lũ ập xuống miền Trung làm hàng trăm người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà ngập sâu trong biển nước, cùng với những thông tin, hình ảnh chia sẻ, mạng xã hội tràn ngập những lời kêu gọi, quyên góp ủng hộ từ thiện. Không thể phủ nhận được những đóng góp to lớn của phong trào mang tính chất xã hội hóa này, nhưng làm sao để những hoạt động đó minh bạch, đúng mục đích thì cũng là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm.

 

Những ngày qua, cơn mưa lũ lịch sử đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái "lá lành đùm lá rách", nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Nhiều hoạt động từ thiện được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông đã nhận được sự ủng hộ và nhiều lời khen ngợi. Đặc biệt, việc ca sỹ Thủy Tiên vận động quyên góp được 100 tỷ ủng hộ người dân khắc phục thiên tai đã gây tiếng vang trên các diễn đàn mạng xã hội. Các hoạt động từ thiện của cô cho thấy rõ sự nhiệt tình, trách nhiệm khi cô đang được người khác trao gửi niềm tin. Thế nhưng, không ít cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng cho Thủy Tiên khi cô phải quản lý và chi tiêu một số tiền lớn như vậy? Liệu cách làm của cô có khiến cô gặp rắc rối về mặt pháp lý hay không?.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội thì pháp luật hiện nay không có quy định nào cấm hay truy cứu trách nhiệm với cá nhân, tổ chức vận động quyên góp làm từ thiện, giúp đỡ người khác. Vì việc cứu trợ nhân dân khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, không chỉ là việc của nhà nước hay tổ chức, đoàn thể nào mà cần huy động mọi nguồn lực trong dân, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái. Chỉ cần một cá nhân kêu gọi quyên góp trên danh nghĩa của chính mình chứ không giả mạo hay mượn danh nghĩa ai khác nhằm trục lợi cho bản thân mình thì không vi phạm pháp luật.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi nhân dân chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiên tai thì nên khuyến khích vì nguồn lực nhà nước có hạn. Người dân làm từ thiện không chỉ cho thấy truyền thống “lá lành, đùm lá rách”, “tương thân, tương ái” mà còn khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi. Những tấm gương như vậy có tính chất lan tỏa trong xã hội rất cao.

Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều cá nhân, tổ chức khác cũng đã đứng lên kêu gọi ủng hộ cho đồng bào khi gặp khó khăn. Và cũng không ít những trường hợp đã lợi dụng các hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện để trục lợi. Cư dân mạng đề nghị cần có chế tài để xử lý nghiêm những hành vi này.

Chia sẻ với báo chí, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: Nên khuyến khích những người có năng lực, có điều kiện  đứng lên kêu gọi quyên góp. Đó là quyền của họ, nhưng cần giám sát. Cần có cơ chế để niềm tin này được phát huy một cách tích cực. Đã có những quy định về việc quy về một đầu mối để làm từ thiện. Lý thuyết hoàn toàn đúng, vì nó đảm bảo sự chia sẻ công bằng, chính xác. Nhưng thực tế là hiện nay, kể cả những người có chức danh lại đang lạm dụng chuyện cứu trợ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng rất hoan nghênh cá nhân kêu gọi làm từ thiện giúp bà con miền Trung như ca sỹ Thủy Tiên. Tuy nhiên, theo ông Lợi, vấn đề này cần phải tính toán. Việc quyên góp ủng hộ cho nhân dân thì nên có tổ chức đứng ra điều tiết để tiền, hàng đến tận nơi người cần hỗ trợ và không bị trùng lặp. Theo ông, Một cá nhân hoàn toàn có thể kêu gọi được, nhưng một người điều hành 100 tỷ không thể bằng cả tổ chức được.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Với đông đảo cư dân mạng thì việc cá nhân hay tổ chức đứng ra kêu gọi từ thiện không phải là vấn đề quan trọng, mà điều quan trọng là những gì người dân ủng hộ cần phải đến được với những người thực sự khó, thực sự cần. Nếu không giám sát và quản lý tốt việc quyên góp từ thiện thì “nạn” trục lợi từ việc quyên góp sẽ làm mất lòng tin trong xã hội. Cộng đồng Cư dân mạng cho rằng: Nguồn lực trong dân là sức mạnh vô biên, để huy động được nguồn lực quý giá này cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thì cần lắm niềm tin trong xã hội.

BT
Thăm dò khán giả