Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy hoạch tổng thể hướng tới phát triển chung của cả nước

(ANTV) - Còn tồn tại nhiều yếu kém trong quy hoạch, quy hoạch không gắn liền với nhu cầu sử dụng và không thiết thực, gây thất thoát, lãng phí. Đó là nhận định của rất nhiều chuyên gia cũng như người dân cả nước xoay quanh kế hoạch phát triển Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung trong giai đoạn tới.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần đánh giá, sửa đổi và bổ sung Luật Quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Một buổi sáng trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Dễ dàng nhận thấy số lượng nhà ở, chung cư quá dày đặc, số lượng xe cá nhân quá lớn, hạ tầng giao thông quá chật hẹp gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Một bức tranh không mới nhưng rất khó để giải quyết triệt để.

"Việc tắc đường rất là khó chịu thứ nhất là về măt thời gian, có khi di chuyển từ Cầu Giấy lên đến Bờ Hồ mất đến cả tiếng đồng hồ, người ngồi trên xe ô tô cũng mệt mỏi." Anh Nguyễn Tuấn Linh, q. Nam Từ Liêm chia sẻ.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: "Trước cái áp lực nhanh chóng về giao thông, cái sự phát triển giao thông không tỷ lệ thuận với sự phát triển phương tiện, cách đây hơn 10 năm Hà Nội đã từng có chủ trương đó rồi nhưng chúng ta không thành công. Bởi vì sao, bởi vì mỗi chủ trương đưa ra là phải có giải pháp, mà hiện nay chúng ta đang thiếu giải pháp."

Đây không phải chỉ là tình trạng của riêng thủ đô Hà Nội. Thực tế, mỗi Bộ, ngành đều có những chiến lược phát triển riêng, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng và không ngừng đổi mới. Tuy nhiên, khi mang từng mảnh ghép đó đặt cạnh nhau lại xuất hiện sự chồng chéo, dẫm chân, thiếu đồng bộ, không tạo được cầu nối giữa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các kế hoạch ngắn hạn, 5 năm, 10 năm và dài hơi. Để rồi, nhiều công trình hàng tỷ đồng thì bỏ không, còn nhiều nơi còn chẳng có đủ tiền để đầu tư cầu cống.

Ts. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Cái chúng ta cần chống là chống cái tài sản bỏ không trong khi người ta đang thiếu tài sản, thiếu nhà thuê, thiếu nhà ở lại có cái anh tài sản bỏ không là không nên. Hãy đánh thuế nó.

Ts. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch Hà Nội cũng nói: Cần nhanh chóng đẩy tiến độ xây dựng các dự án giao thông, xem xét tổng thể quy hoạch để có cái nhìn dài hạn, hạn chế xây nhà cao tầng trong nội đô.

Xây dựng thành công chiến lược phát triển quốc gia, trong đó, mỗi Bộ, ngành là 1 mắt xích quan trọng giúp vận hành trơn tru bộ máy kinh tế - xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, dự thảo Luật Quy hoạch sẽ được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội trong tuần sau để các đại biểu cho ý kiến, đánh giá và hoàn thiện. Khi đã có nền tảng vững chắc, chắc chắn nước ta sẽ có những bước đi mạnh mẽ, đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng