Thứ năm, ngày 20/09/2018 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định về niên hạn taxi tại sân bay Nội Bài: Liệu có lợi ích nhóm?

(ANTV) -Trước việc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài quy định xe taxi hoạt động khai thác tại sân bay này phải có niên hạn không quá 6 năm. Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng quy định này trái luật, trái với Nghị định 86 của Chính phủ là xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt, không quá 12 năm tại các địa phương khác.

Theo nhiều DN trúng thầu quyền khai thác tại sân bay Nội Bài cho biết, hiện không chỉ áp lực cạnh tranh với các hãng taxi công nghệ, mà còn phải chịu nhiều khoản phí rất cao do Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tự đưa ra. Nay lại thêm quy định quy định xe taxi hoạt động khai thác tại sân bay này phải có niên hạn không quá 6 năm khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi rất bức xúc. Tuy nhiên, lại có những quan điểm đồng tình.
 
Ông Trần Quốc Khải – Chủ tịch HĐQT Nội Bài Taxi cho biết: Đầu năm 2017 cảng hàng không có thu phí nhượng quyền của các Dn là 1,5 triệu đồng/xe và phí khai thác sân đỗ 1,3 triệu đông/xe, tổng 2,7 triệu đồng/ xe/tháng. việc này cảng chưa có chính sách gì để bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi.
 
Theo một số chuyên gia, cảng hàng không quốc tế Nội Bài là doanh nghiệp nên không thể tự đưa ra quy định riêng trái với với nghị định của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải. Việc cảng hàng không nội bài đưa ra quy định này tự cho mình một quyền lực, tư đưa ra cơ chế đặc thù, phải chăng có lợi ích nhóm gì ở đây?
 
Taxi truyền thống đang bị cạnh tranh rất gay gắt, có hãng đã phải giảm một nửa số xe tại Nội Bài. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GTVT cần bãi bỏ quy định này của Cảng hàng không Nội Bài.
 
Ông Bùi Danh Liên – Chuyên gia vận tải cho biết: Những phát sinh mà trái luật tôi cho rằng vụ pháp chế, vụ vận tải của Bộ phải giúp cho Bộ GT phải ra thông báo đình chỉ quy định này để taxi hoạt động có nề nếp.
 
Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục đường bộ VN cho rằng, Cảng hàng không Nội Bài phải thực hiện nghiêm nghị định 86 của Chính phủ, Bộ GTVT, tạo điều kiện cho các taxi cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi đi lại cho hành khách.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng