Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Chủ Nhật, 13/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định mới về thi THPT quốc gia

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia.

Theo Thông tư, cho phép một địa phương có thể tổ chức 2 loại cụm thi gồm: Cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.

Các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GDĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi. Bộ GDĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GDĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định cụ thể việc chấm thi, duyệt kết quả bài thi và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT để lưu giữ và đối chiếu; in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ; chấm phúc khảo. Mỗi thí sinh được cấp 01 Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất. Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi sẽ bị điểm 0. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/4/2016.

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2016

Năm 2016 là năm thứ 2 thực hiện kỳ thi chung Quốc gia. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố những điểm mới trong Quy chế thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành, nghề, trường nào cho phù hợp với năng lực của mỗi thí sinh là điều không dễ dàng đối với các em. Để giúp cho các em thí sinh, các bậc phụ huynh giải tỏa những vướng mắc, tiếp cận chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan đến việc lựa chọn, quyết định tương lai của các em, sáng nay Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Tuổi trẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường Đại học Bách Khoa tổ chức ngày hội Tuyển sinh và hướng nghiệp 2016.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp, nhiều em học sinh khối 12 đã đặt ra câu hỏi về quy chế tuyển sinh 2016. Trong đó, băn khoăn hơn cả là số lượng ngành học và trường học tối đa mà các em được đăng ký.

Vì năm nay có điểm mới là các trường có thể tổ chức xét tuyển theo nhóm trường. Do vậy, bà Trần Thị Kim Phụng giải đáp, đối với các trường liên kết theo nhóm, các em được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng với thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Phần mềm tuyển sinh của nhóm sẽ xác định thí sinh đó đỗ vào 1 ngành , 01 trường duy nhất. Lúc đó, thí sinh không được xét các nguyện vọng còn lại. Còn đối với các trường xét tuyển độc lập không theo nhóm, thí sinh có sự lựa chọn độc lập hơn.

Bà Trần Thị Kim Phụng, Q. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: có trường để tên các em ở cả 2 nguyện vọng cho các em có cơ hội lựa chọn, thì cái đó là tùy từng trường. Hoặc là các em cùng đỗ vào 2 trường hoặc là đỗ trường này mà không đỗ trường kia, nếu đỗ vào 2 trường độc lập thì các em lại có cơ hội lựa chọn là sẽ đi học trường nào.

Bên cạnh đó, ngày hội tập trung tư vấn chuyên sâu và giải đáp những vướng mắc của học sinh về từng nhóm ngành; Ngoài ra còn có thêm khu vực gỡ rối hướng nghiệp, chọn lối vào đời - tâm lý sức khỏe mùa thi. Ngày hội có ý nghĩa đối với các em bởi những thông tin tại đây có thể giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, đối với các thí sinh cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn ngành, nghề và trường đúng với sở trường, năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội trong tương lai gần, ít nhất là 4-5 năm sau.

Chắc chắn đây sẽ là kênh thông tin quan trọng đối với các em trước bước ngoặt của cuộc đời. Nhưng con đường vào đại học chưa hẳn là con đường lập thân lập nghiệp duy nhất. Do vậy, sự lựa chọn ngành, nghề, lựa chọn  trường còn phụ thuộc vào năng lực và điều kiện của mỗi thí sinh cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội. Và điều mà thí sinh chờ đợi ở một ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp đó là sự vào cuộc, sự tham gia của một tổ chức độc lập chuyên nghiên cứu về nhu cầu nguồn lực của xã hội thì chưa hề có.

 

BT
Thăm dò khán giả