Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quỹ Bảo hiểm Y tế bị âm vì chính sách khám thông tuyến

(ANTV) -  Chưa bao giờ Quỹ Bảo hiểm Y tế của nước ta lại đứng trước nguy cơ bị vỡ như trong giai đoạn hiện nay. 

 

Sau hơn 8 tháng đầu năm 2016, đã có trên 40 tỉnh - thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế với tổng số tiền hơn 3.500 tỉ đồng. Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, kể từ tháng 3/2016, việc thực hiện khám bệnh thông tuyến huyện, gây ra hậu quả là quỹ Bảo hiểm Y tế tại nhiều địa phương bị âm.

Đại diện một bệnh viện tư cho biết, sau khi thông tuyến huyện, cộng thêm việc tăng giá khám chữa bệnh từ đầu tháng 7, có nhiều dịch vụ tăng đến 400%, nên khám cho bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế đã có lãi. Nắm bắt được tâm lý người dân các xã, huyện thích được khám, chiếu chụp tại nơi có thiết bị hiện đại, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã không tiếc tiền đầu tư vào mảng này.

Đại diện Bảo hiểm Việt Nam cho biết, từ khi thực hiện thông tuyến, 35 tỉnh đã báo cáo âm quỹ và khả năng từ nay đến cuối năm, gần như tỉnh nào cũng âm. Một trong những nguyên nhân là để lấy lòng bệnh nhân, bác sĩ tại cơ sở khám tư nhân thường kê nhiều thuốc, chỉ định nhiều dịch vụ chiếu chụp không cần thiết. Thậm chí, có nơi còn thuê xe mời người dân lên khám, do khám cho nhóm này chi phí thường thấp, lợi nhuận cao hơn.

Theo ghi nhận tại một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân, bệnh nhân chen chúc nhau đến khám, lên tới trên 2.000 lượt mỗi ngày, trong khi bệnh viện công ngay cạnh vắng hơn nhiều.

Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Zika

Các chuyên gia y tế nhận định: Hà Nội tuy chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, virus Zika có thể xâm nhập và bùng phát thành dịch. Do vậy, thời gian gần đây, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp, tăng cường phòng chống dịch Zika.

Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, giám sát véctơ muỗi truyền bệnh Zika, giám sát người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika đồng thời tiếp tục tổ chức các chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng.

Đặc biệt, các bệnh viện công lập và dân lập, phòng khám tư nhân phải tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và trang bị đầy đủ phương tiện, thuốc men để có thể đáp ứng công tác điều trị.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn trực tuyến công tác giám sát, phát hiện sớm và chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika cho cán bộ, y bác sỹ các bệnh viện công lập, dân lập và các trung tâm y tế để tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và phòng chống bệnh ngay từ cơ sở.

 

BT
Thăm dò khán giả