Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quanh việc phá bỏ nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập

(ANTV) - Trước việc Đài phát sóng vô tuyến điện Bạch Mai (đài Bạch Mai), một trong những cơ sở của Đài Tiếng nói Việt Nam một thời, đây chính là nơi phát đi cho toàn thế giới biết ở Việt Nam có một bản Tuyên ngôn độc lập lúc 11g30 phút ngày 7/9/1945, đồng thời cũng là nơi phát Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946. Hiện địa điểm này sắp bị phá bỏ, nhường chỗ cho dự án đường vành đai 2. Về vấn đề này, nhiều chuyên gia về văn hóa và lịch sử của thủ đô cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

 

20h ngày 19/12/1946 tại ngôi nhà này đã phát một bản tin đặc biệt. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra toàn quốc. Đánh dấu một thời khắc lịch sử của dân tộc. Trước đó, cũng chính nơi đây đã phát đi bản tuyên ngôn độc lập ra thế giới vào ngày 7/9/2019.

Chính vì thế, thông tin căn biệt thự này sẽ bị đập bỏ để nhường chỗ cho dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, nhiều người dân đã ở và gắn bó với ngôi nhà này cảm thấy tiếc nuối.

Theo quy hoạch, tòa biệt thự Pháp cổ thuộc trạm phát sóng Bạch Mai hoàn toàn nằm trong lòng đường của dự án đường trên cao. Theo nhận định từ các nhà kiến trúc, từ khâu lập quy hoạch và xác định chỉ giới giải tỏa hành lang giao thông đã không xem xét yếu tố bảo tồn nên xảy ra câu chuyện đáng tiếc này.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này khi nhiều chuyên gia đô thị cho rằng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết và trong trường hợp không thể giữ được thì phải làm một biển di tích, ghi lại lịch sử của nơi này.

Việc ứng xử như thế nào cho đúng với công trình mang giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc này với việc đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại vẫn đang đặt ra bài toán rất khó với những nhà quản lý của thủ đô. Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng Hà Nội và các đô thị đặc thù phải xây dựng quy chế phát triển đô thị, trong đó có tính toán bảo tồn di sản nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững. 

B.T
Thăm dò khán giả