Chủ nhật, ngày 09/08/2020 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Sạt lở bờ sông uy hiếp nhiều nhà dân

(ANTV) - Trước ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và tình hình thiên tai, bão lụt nên nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí khó khăn nên đến nay nhiều vị trí sạt lở vẫn chưa được gia cố, xây dựng kè, khiến người dân luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi đến mùa mưa bão.

Theo người dân, trước đây, dòng sông Thạch Hãn chảy qua địa bàn xã Hải Lệ, TX Quảng Trị, cách khu dân cư hơn 50m nhưng giờ đây nó đã sạt lở vào sát móng nhà dân.

Một số hộ dân có điều kiện đã di dời tái định cư, nhưng vẫn còn đó hàng chục hộ đang phải đối mặt với tình hình sạt lở mỗi khi mưa bão đến.

Ông Hồ Xuân Lạc, xã Hải Lệ, cho biết: "Ở đây sạt lở nhiều lắm nhưng người dân kiến nghị mãi vẫn chưa được di dời."

Một cư dân khác, bà Ngô Thị Tiếu, thì cho biết: "Chúng tôi cũng muốn được tái định cư chỗ khác chứ ở đây mưa lũ về nguy hiểm lắm."

Bờ sông sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân

UBND xã Hải Lệ cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông luôn là vấn đề nóng bỏng của địa phương vào mùa mưa bão. Hiện trên địa bàn có gần10km bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Dẫu biết rất nguy hiểm khi sống ở những khu vực này nhưng vì không có điều kiện để tái định cư nên người dân đành phải chấp nhận cảnh “sống chung với lũ” suốt mấy chục năm nay.

Ông Nguyễn Cường, Chủ tịch UBND xã Hải Lệ, cho biết: "Chúng tôi chỉ khắc phục tạm thời vì không có nguồn kinh phí để sữa chữa đê kè."

Tỉnh Quảng Trị có 3 hệ thống sông lớn gồm: sông Bến Hải, sông Thạch Hãn và sông Ô Lâu. Phần lớn các con sông này đều dốc, tốc độ dòng chảy lớn nên thường xuyên bị sạt lở bờ sông.

Theo thống kê của Chi cục thủy lợi và PCLB tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có khoảng 145 km bờ sông bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến 3000 hộ dân và 600 hecta đất sản xuất. Tuy nhiên, địa phương chỉ mới xây dựng kè được khoảng 40 km, số còn lại vẫn đang tiếp tục bị sạt lở vì nguồn thiếu kinh phí.

Ông Lê Đa Sơn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi và PCLB tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trước mắt chúng tôi tập trung vốn để sửa chữa những khu vực xung yếu, sạt lở nặng. Còn về lâu dài thì phải chờ nguồn vốn từ trung ương."

Những rặng tre trước đây đóng vai trò như những hàng rào bao bọc nhà cửa của dân cư nhưng giờ đây nó cũng bị sóng cuốn trôi. Và nếu không sớm có những giải pháp khắc phục sạt lở thì rất có thể sau một vài trận bão lụt nữa, người dân sẽ không còn nhà để ở.

 

BT
Thăm dò khán giả