Thứ bảy, ngày 08/08/2020 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Nhiều bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) - Thiên tai và biến đổi khí hậu, cùng với đó là nạn khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là cát sạn trái phép đã làm cho các con sông trên địa bàn Quảng Trị bị biến đổi dòng chảy. Một trong những hậu quả khá nặng nề đó là hiện tượng sạt lở bờ sông ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. 

Theo báo  cáo của ngành nông nghiệp, đến thời điểm này, Quảng Trị có trên 200km bờ sông bị sạt lở, trong đó có gần 20km sạt lở cần xử lý khẩn cấp vì đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Theo thống kê, hiện nay tỉnh Quảng Trị có gần 120km bờ sông bị sạt lở, ảnh hưởng đến trên 2.360 hộ dân, trong đó có gần 600 hộ sống trong vùng đặc biệt nguy hiểm. Tình trạng sạt lở bờ sông ở Quảng Trị diễn biến phức tạp, nhất là ở 3 con sông chính là Thạch Hãn, Bến Hải và Ô Lâu.

Trước tình trạng trên, tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương đầu tư xây dựng kè để đảm bảo an toàn cho người dân. Giai đoạn 2018 - 2030, tỉnh Quảng Trị cần khoảng 1.600 tỷ đồng để ứng phó với sạt lở bờ sông; trong đó ưu tiên đầu tư vùng sạt lở uy hiếp đến cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, khó khăn mà tỉnh này đang gặp phải đó chính là nguồn lực đầu tư còn nhiều hạn chế. Cũng trên sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn xã Hải Lệ thị xã Quảng Trị, toàn bộ đất sản xuất đã bị cuốn trôi do sạt lở, hơn 140 hộ dân của thôn Tân Mỹ đã phải tìm nơi khác định cư trước khi công trình kè chống sạt lở bờ sông Thạch Hãn kịp hoàn thành.

 

Bến Tre: Bắt quả tang tàu sắt có tải trọng lớn khai thác cát trái phép trên sông Cổ Chiên

Khoảng 3h sáng 20/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bến Tre bắt quả tang tàu sắt biển số TG - 141.76, có tải trọng gần 500 tấn đang khai thác cát sông trái phép trên tuyến sông Cổ Chiên, thuộc địa phận xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Tại thời điểm bắt quả tang, trên phương tiện có 3 người, gồm: Bùi Minh Tuấn, sinh năm 1984, trú; Phan Như Ý, sinh năm 1971, cùng trú tỉnh Bến Tre; Nguyễn Văn Khởi Anh, sinh năm 1975, trú tỉnh Đồng Tháp.

Khối lượng cát đã hút lên khoang chứa của phương tiện được cơ quan chức năng xác định là hơn 114 m3. Qua kiểm tra cả 3 người điều không xuất trình được giấy phép khai thác cát tại địa điểm trên và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc khối lượng cát chứa trên phương tiện.

Qua làm việc, các đối tượng đã thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép của mình là vi phạm pháp luật. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện cùng số cát trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Thăm dò khán giả