Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Lập trạm bơm dã biến cấp nước cho miền núi

(ANTV) - Nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, không có mưa, nhiều nguồn nước cạn kiệt, đặc biệt khu vực đầu nguồn của nhà máy nước Khe Sanh đang thiếu nước nghiêm trọng. 

Trước những bức bách trên, công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa đã lập một trạm bơm nước dã chiến, để kịp thời cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

Cách đây 10 ngày, người dân Thôn Long Hợp, xã Tân Long phải mua nước bình lọc để dùng, thời điểm này họ rất phấn khởi khi đã có nước máy trở lại.

Ông Đoàn Phước, thôn Long Hợp, cho biết: "Cách đây mấy ngày không có, nhưng giờ nước đã có rồi, nước về cũng thường xuyên, nhưng cố gắng duy trì thường xuyên thì tốt cho bà con. Bà con mong muốn nước có thường xuyên cho bà con, nhất là mùa nắng nóng này.”

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị đã đầu tư số tiền trên 3 tỷ đồng để xây dựng một trạm bơm dã chiến với công suất 1000 m3 ngày đêm, bao gồm hạng mục trạm bơm cấp một và cụm xử lý lắng lọc. Nguồn nước được lấy từ hồ thủy lợi Tân Độ, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Ông Lê Văn Tư, Giám đốc điều hành công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết: "Đến thời điểm này, cơ bản đã khắc phục thiếu nước trong thời gian vừa qua và với công xuất này, theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn thì vẫn sẽ đáp ứng được cho đến tháng sáu năm nay."

Hồ thủy lợi Tân Độ, thị trấn Khe Sanh, có dung tích thiết kế là 60 ngàn m3, nhưng do nắng hạn, hiện nay hồ chỉ còn lại 60% dung tích. Nếu từ nay cho đến tháng 6, trời vẫn không có mưa, hồ sẽ cạn, người dân trên địa bàn thị trấn Khe Sanh và Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, sẽ tiếp tục sống trong khó khăn, do thiếu nước sinh hoạt.

Ông Lê Văn Tư, Giám đốc điều hành công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi đã khảo sát thay đổi nguồn nước ở hồ thủy điện. Công ty đề xuất với UBND tỉnh, để UBND tỉnh có hướng chỉ đạo và làm việc với tập đoàn điện lực Việt Nam, để hai bên cùng khai thác chung nguồn nước."

Để người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, yên tâm hơn về nguồn nước sinh hoạt. UBND tỉnh Quảng Trị cần sớm có giải pháp mang tính bền vững và lâu dài, còn những biện pháp như trên cũng chỉ là tạm thời mà thôi. 

 

BT
Thăm dò khán giả