Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị diễn tập thực hành kiểm soát lâm sàng dịch corona

(ANTV) -Sáng nay (06/2), tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, ngành y tế Quảng Trị đã tổ chức diễn tập quy mô nhỏ về thực hành lâm sàng đối với người bị nhiễm viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona từ Trung Quốc.

Tình huống dã định đặt ra trong cuộc thực hành lâm sàng này, là một ca nghi bị nhiễm viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona từ Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và một ca nghi nhiễm dịch corona tại cộng đồng. Sau khi phát hiện 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona. Các y bác sỹ sẽ triển khai công tác xử lý tất cả các khâu như: kiểm tra thân nhiệt tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo; khám sàng lọc; vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên; xử lý tiêu độc khử trùng tại cửa khẩu. Sau đó lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đưa đi xét nghiệm tại viện Pasteur Nha Trang...

Qua cuộc thực hành này, nhằm để ngành y tế xem xét lại các quy trình của đội ngũ y bác sỹ tuyến dưới làm có đúng hay không, sai chỗ nào, để kịp thời phải rút kinh nghiệm và bổ sung ngay. Để khi có dịch xảy ra trên địa bàn thì các đội ngũ y bác sỹ phải triển khai chống dịch một cách thuần thục, không được để mắc sai sót. 

Thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, mặc dù hiện nay toàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, ngành y tế Đắk Lắk vừa tiến hành cách ly, theo dõi 9 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Cụ thể, 9 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hiện đang được cách ly theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ và các Trung tâm y tế huyện Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng. Trong đó có một số trường hợp lao động tại Trung quốc trở về địa phương. Hiện ngành Y tế đang phối hợp với chính quyền các địa phương điều tra dịch tễ, lên danh sách những người có tiếp xúc gần với các trường hợp bị cách ly để tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Đắk Lắk đã xây dựng các phương án ứng phó. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh tại địa phương sẽ thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 500 giường bệnh để thực hiện việc cách ly và điều trị bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế ứng phó với tình huống dịch bệnh lan rộng.

BT
Thăm dò khán giả