Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 31/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh: thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng do mưa lũ

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất, trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh đã làm 23 người chết và mất tích, tổng thiệt hại lên tới hơn 2.000 tỉ đồng (trong đó ngành than thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng). Bên cạnh công tác khắc phục, tỉnh cũng khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ sắp tới.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đã có gần 26 tỷ đồng được các đơn vị, tổ chức cá nhân quyên góp ủng hộ cho người dân Quảng Ninh để khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

Hiện nay, tất cả những hộ dân nằm trong những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở cao như chân bãi thải mỏ than, gần đồi núi đều đã được vận động di dời tới nơi an toàn, được đảm bảo lương thực, nước uống.

Đã có gần 1.500 hộ dân được di dời trong những ngày vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mưa đã tạm ngớt, nhưng theo thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ninh, thời tiết khu vực tỉnh Quảng Ninh từ ngày 29/7 đến ngày 3/8 sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và giông, lốc.

Quảng Ninh: Nỗ lực khắc phục sự cố ngập mỏ

Trước tình hình mỏ than Mông Dương xảy ra sự cố ngập mỏ nghiêm trọng do mưa lũ trong nhiều ngày qua, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Than Mông Dương cùng với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện ngay tất cả biện pháp cần thiết nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đảm bảo sản xuất của công ty và đời sống của người lao động.

Các lực lượng đã triển khai khơi thông suối thoát nước, thành lập những tổ công tác, ứng trực tại chỗ bảo vệ Trạm biến áp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương và khắc phục sự cố ngập nước nghiêm trọng.

Mặt khác, tập trung bảo vệ các kho than và những thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than, di dời toàn bộ hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian tránh mưa lũ. 

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam cũng đã yêu cầu Công ty than Mông Dương tập trung tối đa mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai phương án cứu hộ, huy động các bơm dự phòng, thoát nước cứu mỏ với phương châm kiểm soát đến đâu, khắc phục đến đó; sớm vận hành, hoạt động trở lại các trạm bơm bị ngập, nhằm khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, khôi phục lại sản xuất.

Chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ

Chiều 30/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện số 12/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Thông tin Truyền thông, Giao thông vận tải, Y tế, Công thương về việc kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh vừa qua và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ. 


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Từ nay đến hết ngày 31/7, mưa lớn sẽ tập trung ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ như Quảng Ninh, Lạng Sơn với tổng lượng mưa khoảng 100-150mm, có nơi trên 200 mm.

Từ đêm 31/7, mưa sẽ lan rộng thêm ra các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc và kéo dài đến hết ngày 4/8. Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 31/7 đến 4/8 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 7 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 4 mét.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong đó các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang là những địa phương có nguy cơ cao nhất. Mưa còn có thể gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối, ngập lụt ở đô thị Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Do vậy, các địa phương bố trí trực ban 24/24h, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn để phối hợp chỉ đạo.

Công điện nêu rõ, theo tin cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ tối 30/7 tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có một đợt mưa to đến rất to; lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực miền núi; vùng đồng bằng, vùng thấp, đô thị có khả năng xảy ra ngập úng. Trên hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ ở mức báo động 2 đến 3. Trên Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro từ 2 đến 3.

Đây là đợt mưa lũ dự báo có cường độ lớn, kéo dài, xảy ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp. Để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh vừa qua và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo tại các công điện số 1192 của Thủ tướng Chính phủ và công điện số 11 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn

- Các Bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, sớm ổn định đời sống nhân dân, đưa khách du lịch về bờ an toàn; tìm kiếm người mất tích trên biển.

- Kiên quyết di dời dân ở vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các lán trại công nhân ven sườn núi, vùng ven sông, suối;

- Có biện pháp cảnh báo và hướng dẫn giao thông qua các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò ngang.

- Bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành các hồ chứa, chủ động xả nước đón lũ đối với các hồ chứa vừa và lớn, tăng cường kiểm tra các hệ thống đê điều.

- Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các khu vực hầm, mỏ, khai khác khoáng sản; cử chuyên gia hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh .

- Các Bộ: Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng phương án khôi phục, đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc; bố trí sẵn lực lượng tại những khu vực có thể bị chia cắt.

- Các tỉnh, thành phố ven biển thông báo kịp thời diễn biến sóng, gió cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực vịnh Bắc Bộ biết để chủ động phòng, tránh.

- Các địa phương chỉ đạo, chuẩn bị, bố trí sẵn lực lượng và phương tiện cứu hộ theo hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, nhất là ở những nơi có nguy cơ cao.

Tiếp tục tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

BT
Thăm dò khán giả