Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 06/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh tăng cường xử lý xe chở quá tải

(ANTV) -Thời gian qua, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải diễn ra khá phổ biến, gây xuống cấp nghiêm trọng hạ tầng giao thông.

 
Để chấn chỉnh tình trạng này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã yêu cầu các ngành chức năng trên cả nước thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm và bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực thì vẫn còn đó những khó khăn.  
 
Tại trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động tại Km58, QL18 huyện Đông Triều, Quảng Ninh vào những ngày cuối năm. Số lượng xe tải qua lại trên quốc lộ 18 tăng hơn ngày thường. Hàng ngày có rất nhiều lượt xe qua lại, song số xe bị xử lý vi phạm tải trọng giảm rõ rệt. Có thể thấy rõ chuyển biến của các chủ xe và lái xe trong việc thực hiện quy định về tải trọng xe.
 
Lái  xe Lê Văn Tuân – Công ty vận tải Thành Nhàn cho biết:"Xe quá tải tôi cũng không dám vượt mức này, bởi mức này xử phạt rất cao. Cho nên là tôi chỉ chở bằng tải, chở quá tải còn gây mất ATGT cho những người đi đường". 
 
Theo số liệu thống kê sau hơn 9 tháng triển khai kế hoạch phối hợp xử lý xe quá tải, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xử lý gần 2.000 trường hợp, phạt tiền hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên theo các lực lượng chức năng công tác xử lý xe quá tải vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt tại vị trí đặt trạm cân lưu động.
 
Trung Tá Trần Ngọc Dương – Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những khó khăn khi làm nhiệm vụ:"Trạm cân lưu động thì mới chỉ đặt được trạm cân một chiều đường, do đó kiểm soát tải trọng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề dừng những xe mà đi ngược chiều. Khi chúng tôi muốn tiến hành kiểm tra với những phương tiện nghi vấn thì phải dừng xe và xe phải quay đầu một chặng đường rất dài, dễ gây mất ATGT". 
 
Bên cạnh việc kiểm soát tải trọng phương tiện, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý các hành vi cơi nới thùng hàng sai quy định. Đặc biệt để xử lý đối với các hành vi trốn tránh trạm cân của các lái xe, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra lưu động, xử lý vi phạm trên các tuyến đường quốc lộ.
 
Anh Đào Duy Long – Đăng kiểm viên, Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh cho biết:"Những xe sau khi kiểm tra chúng tôi cũng dung nghiệp vụ của mình để tra cứu dữ liệu của xe một cách chính xác nhất thùng hàng không đúng quy định chúng tôi cũng có các biện pháp hướng dẫn cho người ta, chỉ cho người ta bằng các nghiệp vụ chúng tôi in ảnh hồ sơ xe hoặc những ảnh đã lưu kiểm định".
 
Trung Tá Trần Ngọc Dương – Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thủ đoạn tinh vi chống đối lực lượng chức năng:"Để đối phó với việc kiểm soát tải trọng thì tôi nghĩ rằng đây cũng là việc đã xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng là việc chúng tôi đã lường trước được. Do đó chúng tôi luôn chỉ đạo các lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động phát hiện kiểm tra xử lý đối với những xe có hành vi chống đối.
 
Sau hơn 9 tháng thực hiện việc siết chặt và kiểm soát tải trọng, điều đáng ghi nhận tại Quảng Ninh là hiện tượng xe chở quá tải đã giảm dần. Những tuyến đường bị cày nát vì xe quá tải cũng đã không còn khiến người dân lo lắng như trước kia. Tuy nhiên, thời điểm sắp đến Tết Âm lịch là lúc cao điểm lưu lượng phương tiện giao thông qua lại; đây chính là thời điểm nhiều xe tranh thủ để chở hàng quá tải. Vì vậy, để chấm dứt hẳn tình trạng này, vẫn phải cần sự vào cuộc quyết liệt thường xuyên của các cơ quan chức năng và chính các chủ doanh nghiệp vận tải/..
BT
Thăm dò khán giả