Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Tưng bừng lễ ra quân nghề cá

(ANTV) - Ngày 21/2, mùng 3 Tết, tại tỉnh Quảng Ngãi, lễ hội ra quân nghề cá được tổ chức sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tham dự. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu gồm 15 chiếc vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

Như đã thành lệ từ bao đời nay, không ai bảo ai, cứ đến mùng 3 Tết, bà con ở xã Phổ Thạnh và các xã lân cận đều tụ họp đông đủ từ sáng sớm ở cửa biển Sa Huỳnh để tham gia vào lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đó là lễ hội ra quân nghề cá.

Không khí trong lành, pha chút nắng ấm áp của ngày đầu năm đã tạo nên không khí rộn ràng của làng cá Sa Huỳnh trong ngày diễn ra lễ hội. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã.

Đi kèm với lễ hội, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với mục đích làm phong phú thêm đời sống của bà con ngư dân trong dịp Tết Nguyên đán như: Múa lân, thi đá bóng, bóng chuyền.

Ông Huỳnh Mạnh, Bô lão xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Ý nghĩa của lễ hội ra quân là cầu cho cá, cho tôm, cho mực đầy khoang, cầu cho bình an vạn sự.

Lễ hội ra quân nghề cá Sa Huỳnh là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra hoành tráng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển. Những lời ca cất lên mang giai điệu của thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Theo ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi: Đây là văn hóa tâm linh cửa ngư dân mỗi lần ra biển vào đầu năm cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu mong cho trời yên biển lặng để ngư dân được thu hoạch tốt nhất.

Được biết, xã Phổ Thạnh hiện có trên 1000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.

BT
Thăm dò khán giả