Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:10, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Thiếu bến neo đậu tàu thuyền mùa mưa bão

(ANTV) - Mùa mưa bão đến gần, nhưng nhiều tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đang thiếu chỗ neo đậu tránh bão. Cùng với đó, nhiều luồng lạch, cửa biển đang có nguy cơ bị bồi lấp làm cho tàu cá của ngư dân ra vào khó khăn

Xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi - nơi cửa Đại nằm cuối sông Trà Khúc thông ra biển. Hiện nay gần như toàn bộ cửa biển đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Nhiều tàu cá có công suất trên 90 CV không thể ra vào cửa được.

Những ngày qua do biến đổi khí hậu bất thường, sóng biển liên tục đánh vào cửa Đại mạnh đã làm bồi lấp nhiều luồng lạch khiến tàu thuyền ra vào khó khăn. Nhiều tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bờ không vào cửa biển được mà phải “tạm trú” ở cảng Sa Kỳ để giao sản lượng hải sản cho bạn hàng.

Toàn xã Nghĩa An có trên 1.500 tàu đánh cá, nhưng hiện nay nhiều tàu phải neo đậu nơi tỉnh bạn và hoạt động hậu cần nghề cá ở đây coi như trắng tay, kinh tế địa phương chậm phát triển.

Ông Nguyễn Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết: "Cửa biển thường xuyên bồi gây cản trở tàu thuyền vào ra. Nhiều tàu cá bị mắc cạn. Hiện nay toàn xã có hàng trăm tàu cá phải neo đậu ở địa phương khác vì cửa biển cạn hẹp".

Hiện nay, do nhiều cửa biển, luồng lạch bị bồi lấp, cạn cục bộ đã dẫn đến tình trạng tàu thuyền ra vào cảng khó khăn, nhất là các xã ven biển có lượng tàu thuyền lớn đã thiếu nơi neo đậu, trú bão.

Hiện, tỉnh Quảng Ngãi có 5 cảng biển, trong đó có ba cảng neo trú tàu thuyền và hai cảng cá. Gần đây, tỉnh đã đầu tư xây dựng được bốn điểm neo trú tàu thuyền, có sức chứa theo thiết kế khoảng 2.500 tàu cá. Thế nhưng, thực tế số lượng tàu có thể neo đậu thấp hơn thiết kế. Trong khi toàn tỉnh có khoảng 5.600 tàu thuyền nên ngư dân tìm nơi trú ẩn cho tàu cá trong mùa mưa bão là rất bất cập.

Còn tại tuyến luồng của cảng cá Sa Huỳnh thường xuyên bồi lấp do sóng đập mạnh, đưa cát vào nên gây khó khăn cho tàu thuyền mỗi khi ra vào cửa. Đặc biệt, mùa bão, lũ sóng lớn, đập mạnh thì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp.

Cảng biển Mỹ Á, xã Phổ Quang, sau khi xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ khoảng 400 tàu cá, nhưng thực tế chỉ neo đậu trên 200 tàu do luồng lạch cạn cục bộ.

Trước thực trạng nhiều cửa sông, cửa biển hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho tàu thuyền ra vào cảng, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế các khu vực neo đậu để sớm khắc phục kịp thời, vừa phát huy hiệu quả của việc đầu tư, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bảo vệ an toàn tài sản trong mùa mưa bão./.

BT
Thăm dò khán giả