Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi tập trung phòng chống bệnh tay chân miệng

(ANTV) - Trước tình hình số ca bệnh tay chân miệng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là đã có trường hợp tử vong trên địa bàn, những ngày qua toàn tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung tích cực chủ động trong công tác thu dung, điều trị, vừa tăng cường các biện pháp phòng ngừa không để bệnh lây lan bùng phát thành dịch.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Khoa bệnh Nhiệt đới của Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận và điều trị gần 40 trẻ em bị nhiễm bệnh tay chân miệng, tăng gấp 05 lần so với tháng trước. Số ca bệnh cư trú rải rác ở các xã, thị trấn trong huyện. Trong đó bệnh nhân nhỏ nhất mới 08 tháng tuổi và lớn nhất là 4 tuổi. Chị Lê Thị Như, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho biết, bé ở nhà thấy sốt nặng , em thấy tay chân nổi mụt đưa xuống bệnh viện bác ĩ nói bị tay chân miệng, nằm điều trị 3 ngày thấy ổn định, ổn định là bớt sốt, bớt co giật, ăn đợt, mấy bữa ăn không được.

Tính đến thời điểm này, huyện Nghĩa Hành đã có gần 100 trường hợp bị nhiễm bệnh tay chân miệng, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình gia tăng số bệnh nhân tay chân miệng, Trung tâm y tế huyện đã và đang chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch; chủ động thu dung, cách ly, cấp cứu người bệnh; chỉ đạo Trạm y tế 12 xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ quy trình theo dõi, giám sát các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, phát hiện và xử lý sớm các ca bệnh; đồng thời phối hợp với Phòng GD&ĐT tăng cường công tác chỉ đạo đối với các Trường Tiểu học, Mầm non, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời hướng dẫn phụ huynh các biện pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ, không để bệnh lây lan bùng phát thành dịch.
 
Theo bà Đoàn Thị Hiếu, Phó Hiệu Trưởng Trường mầm non tư thục Chợ Chùa, trường có 3 điểm trường, 354 học sinh , dịch tay châm miệng xảy ra, bộ phận y tế đã nhận clo ra min b về hướng dẫn giáo viên sử dụng rửa các đồ dùng đồ chơi và dụng cụ cá nhân cho trẻ và hướng dẫn các cô lau nhà bằng clo ra min b 1 ngày 2 lần và hằng ngày giặc giũ chăn màng chiếu gối cho các cháu và hướng dẫn cho các cháu rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy thường xuyên, qua đó tuyên truyền cho phụ huynh biết cách phòng tránh bệnh tay chân miệng, ở các lớp có bài viết về phòng chống tay chân miệng và có pano, áp phích, tranh ảnh về bệnh tay chân miệng.
 
Từ đầu tháng 10 đến giờ có 18 ca đang nằm điều trị tại khoa nhiệt đới, nhìn chung bệnh nhân được điều trị ổn định, không có trường hợp nào diễn biến nặng, tất cả nhân viên y tế huy động lực lượng cùng với khoa nhiệt đới để tích cực điều trị bệnh tay chân miệng, vừa qua trung tâm đã làm các bước về tập huấn cho công nhân viên về phát đồ điều trị và hướng dẫn tận tình và chuẩn bị thuốc, hóa chất, vật tư để chủ động công tác phòng chống tay chân miệng, ông Nguyễn Hữu Thanh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nói.
 
Thời tiết hiện đang vào thời điểm giao mùa nên bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng và bùng phát thành dịch trong thời gian tới. Huyện Nghĩa Hành đang quyết tâm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh tay chân miệng để bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của trẻ em.
BT
Thăm dò khán giả