Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi tập trung ngăn chặn ổ dịch lở mồm long móng

(ANTV) - Dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đang xuất hiện tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Chỉ hơn 10 ngày bùng phát dịch, đến nay toàn xã đã có 72 con bò nhiễm bệnh. Hiện nay, xã Tịnh Hiệp đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lan rộng lên đàn trâu bò toàn xã.

Gia đình ông Trần Đình Sơn ở thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp nuôi 09 con bò lai. Ban đầu chỉ có 01 con bò có triệu chứng loét miệng, bỏ ăn, sưng chân, sau đó đã nhanh chóng lây lan sang tất cả đàn bò trong chuồng. Sau khi phát hiện, ông Sơn đã nhanh chóng thông báo với thú y xã để tổ chức điều trị và khoang vùng dịch.

Ông Trần Đình Sơn, thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Sau khi đàn bò của tôi bị lỡ mồm long móng thì lúc đầu tiên tôi báo cho thú y xã và huyện. Sau đó về kiểm tra và hướng dẫn cho gia đình tôi rửa vết thương, lau mồm bằng chanh và nước muối. Cho nên đến nay đàn bò đã tạm ổn được 90%."

Cần khoanh vùng dịch để điều trị và tránh lây lan

Dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện đầu tiên trên đàn bò 4 con của một gia đình ở thôn Phú Sơn từ ngày 20/7/2017. Cho đến nay, dịch lở mồm long móng đã lây lan làm cho đàn bò 111 bò của 18 hộ gia đình lân cận ở 3 thôn Hội Đức, Phú Sơn, Vĩnh Tuy mắc các triệu chứng như: sốt, biếng ăn, tổn thương ở miệng và kẽ chân. Trong đó, 72 con mắc bệnh, 54 con đã được chữa khỏi. Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh trên đàn bò, xã Tịnh Hiệp đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng, rải vôi bột tại các khu vực nuôi, bãi chăn thả, lối đi lại và tại các đầu mối giao thông. Để ngăn chặn dịch lây lan sang địa bàn khác, xã Tịnh Hiệp đã phân công cán bộ thú y xã phối hợp với huyện tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại; Hướng dẫn người dân cách ly điều trị bệnh cho gia súc, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại khu vực xung quanh.

Ông Phạm Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để thực hiện biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, UBND xã tiếp tục tham mưu huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ 2.500 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho tổng đàn trâu bò của xã. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tự tiêu độc, khử trùng, dọn vệ sinh chuồng trại, không chăn thả trâu bò ra ngoài đồng ruộng."

Hiện nay, ổ dịch lở mồm long móng tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã cơ bản được khống chế. Cùng với việc triển khai các biện pháp phòng chống, dập dịch, xã Tịnh Hiệp cũng tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng ngừa đối với những vùng chưa có dịch; cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những điểm dịch mới có thể phát sinh để có biện pháp xử lý, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

 

BT
Thăm dò khán giả